HƯỚNG DẪN THI CÔNG ỐNG ĐỒNG ĐIỀU HOÀ TIÊU CHUẨN

banner min
banner dt

HƯỚNG DẪN THI CÔNG ỐNG ĐỒNG ĐIỀU HOÀ TIÊU CHUẨN

Khi tiến hành thi công ống chúng ta cần phải tiến hành đảm bảo an toàn vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như chất lượng trong quá trình thi công để ống đồng điều hòa được đạt tiêu chuẩn và phù hợp nhất,… Dưới đây bài viết xin hướng dẫn cách đi ống đồng điều hòa âm tường đạt yêu cầu và chất lượng.

Máy điều hòa là một thiết bị  điện hữu ích và không thể thiếu trong mỗi gia đình, cửa hàng, văn phòng… Nhờ có máy lạnh mà nó điều hòa được không khí, nó vừa là thiết bị sử dụng điện năng để thay đổi nhiệt độ trong một phạm vi không gian giúp căn phòng của bạn trở nên thoáng mát, thư giãn hơn, giúp cho tinh thần của bạn trở nên dễ chịu, làm việc thoải mái hơn,… Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết tiêu chuẩn của việc thi công đồng điều hoà như nào. Cùng Thicongmaylanh.vn tìm hiểu thêm một số thông tin sau đây nhé!

Chú ý khi đi ống đồng điều hòa âm tường

Ống đồng dẫn gas là ống nối từ cục nóng đến cục lạnh của điều hòa. Còn thời gian gần đây người ta thường đi ngầm ống đồng dẫn gas trong tường để tăng tính thẩm mỹ và đảm bảo tính an toàn cũng như dễ dàng vệ sinh cho người sử dụng.  Vì vậy, khi đi ống đồng cần đảm bảo đúng với quy trình thi công ống đồng để đảm bảo tuổi thọ của ống và hiệu quả của thiết bị.

Vì sao cần phải lắp đặt ống đồng âm tường?

Hiện nay do nhu cầu thẩm mỹ cũng như chi phí sử dụng, nên người dùng máy lạnh đều tính toán đặt ống chờ máy lạnh sẵn cũng như  phải lắp đặt sao cho vị trí để cục nóng cục lạnh của điều hòa hợp lý với các thiết bị nội thất khác trong chính căn phòng, ngôi nhà của họ.

Ngoài ra, việc thi công ống đồng âm tường giúp tăng tuổi thọ của ống đồng. Nó sẽ giảm đáng kể hao mòn ống khi lắp bên ngoài như thông thường.

Khi nào nên lắp ống đồng âm tường?

z ddddfdefeb

Thi công ống đồng âm tường thường được tiến hành ngay khi đang xây dựng công trình. Thường khi đó, trong quá trình thi công, thợ điện lạnh phải thường tiến hành lắp đặt ống đồng máy lạnh, khi công trình đã xây xong tường, đổ sàn và trước khi trát tường. Với những công trình có sử dụng thạch cao để trang trí cần thi công ống đồng âm tường trước khi đóng thạch cao.

Chi tiết cách đi ống đồng máy lạnh âm tường

Các hãng sản xuất máy lạnh về kích cỡ cũng như độ dày của nó đưa ra cũng phải phù hợp cho mỗi model máy để bảo đảm máy vận hành ổn định và tiết kiệm điện, độ bền cao,…

Khi người thợ lắp máy sẽ biết cách chọn loại ống đồng kích cỡ nào cho phù hợp với máy cần lắp. Nếu lắp đặt sai kích thước ống đồng điều hòa so với quy định của hãng thì hãng có thể từ chối bảo hành khi gặp sự cố.

Bảng kích thước ống đồng máy lạnh lắp âm tường

 Máy lạnh lắp âm tường có công suất dưới 10.000BTU (1HP) sử dụng ống đồng có kích cỡ 6/10.

Máy lạnh lắp âm tường có công suất 12.000-18.000BTU (2HP) dùng ống đồng có kích cỡ 6/12.

Máy lạnh lắp âm tường có công suất dưới 24.000BTU (2.5 HP) sử dụng ống đồng có kích cỡ 6/16.

Máy lạnh lắp âm tường có công suất 45.000BTU ( 5HP) dùng ống đồng có kích cỡ 10/19.

Trên thị trường ống đồng máy lạnh âm tường có rất nhiều hãng khác nhau như:

– Ống đồng Mettube (Malaysia) sản xuất từ đồng nguyên chất nên dẫn gas lạnh nhanh bảo toàn nhiệt cao hơn, và giữ hơi lạnh trong ống lâu hơn.

– Ống đồng cuộn của Việt Nam được sản xuất từ nguyên liệu đồng tái chế.

– Ống đồng Taisei Hàn Quốc được làm từ  nguyên liệu đồng nguyên chất có tính dẫn gas rất nhanh và có khả năng giữ các hơi lạnh trong ống trong một khoảng thời gian dài.

Quy trình thi công ống đồng máy lạnh âm tường đúng tiêu chuẩn

Ngày nay, những công trình thi công ống đồng máy lạnh âm tường lớn hay nhỏ, từ những chung cư đến cao tầng, không gian nào thì nỗi lo lớn nhất vẫn chính là việc lựa chọn đơn vị thi công ống đồng. Phải chọn được đơn vị chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệp và kỹ thuật có kinh nghiệm và tay nghề cao thì mới có thể thi công phù hợp. Bên cạnh đó thì việc lựa chọn vật tư chất lượng để thi công cũng là quan trọng đối với ngôi nhà của bạn.

Bước 1 Xây dựng tường gạch (phần thô)

Sau khi nhà thầu hoàn thành xây dựng phần thô và tháo hết cốp pha sàn. Thì âm tường âm trần ống đồng được gia cố chắc chắn và phải được đảm bảo tính thẩm mỹ cao sau quá trình trám trít. Đây chính là thời điểm đơn vị thi công ống đồng máy lạnh vào bắt tay vào công việc tốt nhất.

Bước 2 Trám trít ấm tường gia cố ống đồng máy lạnh

Công ty điện lạnh Nam Lê sau khi hoàn tất thi công ống đồng máy lạnh âm tường sẽ thông báo nhanh chóng đến  với đơn vị thầu để trám trít lại toàn bộ đoạn tường đã cắt đục và gia cố ống đồng máy lạnh sau quá trình đã hoàn thiện và thi công xong.

Lưu ý khi thi công đường ống đồng máy lạnh âm tường

Ống đồng máy lạnh do vấn đề chỉ thi công đúng một lần và thời gian sử dụng thì lâu dài nên là khi thi công ống đồng máy lạnh âm tường vật liệu để thi công thì các bạn cần phải lựa chọn vật liệu tốt nhất tránh trường hợp chọn vật liệu kém chất lượng vừa không đảm bảo được tiến độ trong quá trình thi công mà thời gian sử dụng sau này cũng không được đảm bảo lâu.

– Không nên dùng ống đồng Việt Nam, ống đồng Trung Quốc, nên sử dụng ống đồng của Thái Lan hoặc Malaysia để đảm bảo chất lượng, độ dày ống đồng máy lạnh ít nhất 7 dem (7mm).

– Ống thoát nước khi thi công bạn nên lựa chọn dùng ống nhựa cứng, bọc cách nhiệt nếu cần thiết.

– Ngoài ra khi thi công lắp ống đồng âm tường ngoài chọn ống đồng có kích cỡ phù hợp với công suất, model máy thì cần chú ý đến kỹ thuật lắp đặt. Nếu thợ lắp máy điều hòa có tay nghề non kém, không biết cách thi công, sẽ dễ gây hỏng hóc máy không đáng có. Chính vì vậy bạn nên lựa chọn một người thợ  sửa chữa thi công có tay nghề cao, kinh nghiệm lâu trong nghề để đảm bảo về tiến độ thi công cũng như chất lượng hơn về sản phẩm và thời gian sử dụng máy lạnh sau này nhé!

Chiều dài tối thiểu ống đồng máy lạnh

Chiều dài tối thiểu ống đồng máy lạnh nếu quá ngắn dễ gây tắc ống, hỏng máy lạnh. Ống đồng không được sử dụng dài quá sẽ dẫn đến hiện tượng máy làm lạnh chậm hoặc không làm lạnh được.

Một số hãng điều hòa, model và công suất thường thì sẽ có quy định khác nhau về chiều dài tối thiểu và tối đa của ống đồng dẫn gasVì vậy mà chiều dài tối thiểu giữa 2 dàn nóng lạnh là 3m và tối đa 20m với máy công suất lớn.

– Ngoài ra cục nóng đến cục lạnh: Đảm bảo khoảng cách phù hợp giữa dàn nóng và dàn lạnh. Và thường độ chênh giữa 2 cục không quá 5m để phòng hiện tượng giảm công suất.

– Khi mà dàn nóng lắp cao hơn dàn lạnh  thì phải chú ý dùng băng cách nhiệt tốt để quấn lại tránh dùng băng kém chất lượng vài năm sẽ bị bong tróc gây hiện tượng nước ngưng trong đường ống.

– Ống dẫn gas bao gồm ống đồng, dây điện, cách nhiệt cần được bọc và cách nhiệt loại tốt nhất trước khi được chôn vào trong tường.

– Lưu ý khi đặt dàn nóng ngoài việc thẩm mỹ còn phải chú ý đặt vị trí thông thoáng để tạo gió lưu thông phù hợp,  tránh thất thoát hơi lạnh ra ngoài gây tốn nhiều tiền điện khi sử dụng,…

– Cần phải đặt dàn lạnh trong nhà sao cho hài hòa phù hợp với nội thất trong phòng của bạn.

Một số lưu ý khác về các vật tư kỹ thuật cần phải đảm bảo:

Ống đồng:

Lưu ý quan trọng nhất là ống đồng cần phải được bọc cách nhiệt thật tốt.  Ngoài ra tromg quá trình thi công kĩ thuật, nên đi trước khi bả và sơn tường để không mất công sửa chữa tường.  Ngoài máy lạnh cho gia đình có độ dày tối thiểu 7mm thì với hệ thống điều hòa trung tâm có công suất lớn cần phải có độ dày tối thiểu là 8.1mm.

Bảo ôn:

Bảo ôn có tác dụng cách nhiệt cho hệ thống ống đồng máy lạnh.  Chính vì vậy bảo ôn dùng cho ống đồng máy lạnh  khi thi công thì kĩ thuật thi công cần phải đả bảo đạt độ dày tiêu chuẩn là 13 mm với các loại máy treo tường, còn với dòng máy lạnh âm trần phải đạt tối thiểu là 19mm.

Ống nước:

Khi thi công ống đồng máy lạnh nên sử dụng ống cứng làm ống nó sẽ giúp làm ống nước thải được chôn vào tường và phải chú ý có độ dốc để nước có thể thoát ra ngoài một cách nhanh chóng, sử dụng ống nhựa cứng PVC sẽ là giải pháp tốt nhất.

Dây điện

Trong thi công lắp đặt máy lạnh chúng ta cần phải đặc biệt lưu ý tới việc lựa chọn dây điện. Dây điện đóng vai trò rất quan trọng trong việc cấp nguồn điện và dẫn truyền tín hiệu từ dàn lạnh ra dàn nóng trong hệ thống máy lạnh.