Quy trình lắp đặt điều hòa mới mua đúng kỹ thuật

banner min
banner dt

Quy trình lắp đặt điều hòa mới mua đúng kỹ thuật

Nếu như bạn lắp đặt điều hòa không đúng kỹ thuật sẽ có thể xảy ra một số lỗi thường gặp như: rò nước, quạt gió không hoạt động, hở điện….vừa gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy mà còn không đảm bảo quy tắc an toàn trong quá trình sử dụng. Bài viết dưới đây, thicongmaylanh.vn sẽ chia sẻ quy trình lắp đặt điều hòa mới mua đúng kỹ thuật cùng theo dõi ngay nhé!

1. Lựa chọn vị trí lắp đặt điều hòa phù hợp

z bafffadaabebaf

Việc lựa chọn vị trí lắp đặt điều hòa phù hợp là bước vô cùng quan trọng quyết định đến công suất hoạt động của máy. Bởi điều hòa có cấu tạo bao gồm: Dàn nóng và dàn lạnh với nguyên lý hoạt động khác nhau nên khi lắp đặt ở vị trí không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của máy.

Chuẩn bị vật tư trước khi lắp đặt:

– Ống đồng.

– Ống ruột gà dẫn nước từ dàn lạnh ra ngoài.

– CB điện.

– Dây điện.

– Miếng quấn cách nhiệt.

2. Quy trình lắp đặt dàn lạnh 

Dàn lạnh là phần được lắp đặt bên trong phòng. Vì vậy, bạn nên tránh lắp đặt dàn lạnh ở những nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp vào hoặc những nơi có sự chênh lệch nhiệt độ cao so với nhiệt độ trong phòng. Lựa chọn vị trí lắp đặt dàn lạnh sao cho luồng gió thổi là dọc phòng tránh thổi ngang phòng hoặc thổi về góc phòng sẽ khiến khí lạnh không thể lưu thông và phân bổ đều khắp phòng.

Quy trình các bước lắp đặt dàn lạnh của cơ sở điện lạnh Nam Lê

Bước 1: Lắp giá đỡ dàn lạnh.

Dùng thước căn vị trí giá đỡ đỡ sao cho khi lắp lên dàn lạnh ở vị trí cân bằng.

Sử dụng vít cố định giá đỡ và khoan một lỗ để đưa ống đồng ra ngoài.

Bước 2: Đấu nối dây điện bên trong dàn lạnh.

Bước 3: Lắp dây đồng và quấn cách nhiệt hạn chế tình trạng thoát hơi lạnh cho cả 3 ống dàn lạnh.

Bước 4: Tiến hành lắp đặt dàn lạnh lên trên giá đỡ.

Kiểm tra và căn chỉnh độ cân bằng của dàn lạnh lại một lần nữa.

3. Đi ống đồng từ dàn lạnh tới dàn nóng

Khi chọn lắp đặt ống đồng cho điều hòa, độ dài ống đồng nối giữa dàn nóng và dàn lạnh cần phải tuân thủ theo đúng yêu cầu lắp đặt do hãng quy định. Nếu bạn lắp ống đồng quá ngắn sẽ có thể xảy ra tình trạng nứt ống, rò rỉ gas và bị tắc nghẽn dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng. Ngược lại, nếu lắp ống đồng quá dài sẽ ảnh hưởng đến công suất hoạt động của điều hòa, quá trình làm lạnh hay làm nóng lâu hơn, chạy sai hiệu suất.
Độ dài tối thiểu của ống đồng khoảng 3m, tối đa khoảng 15 đến 20m và độ dài trung bình để điều hòa hoạt động tốt nhất là từ 3 đến 7m tùy theo từng hãng sản xuất.

Kích thước tiêu chuẩn ống đồng: 

Ống đồng điều hòa chủ yếu sử dụng 2 loại, ống từ dàn nóng vào dàn lạnh (ống vào) và ống từ dàn lạnh ra dàn nóng (ống ra). Do vậy, kích thước đường kính ống vào sẽ bé hơn ống ra, cụ thể như sau:

– Với máy có công suất 9,000 BTU: Ống vào có đường kính ngoài là 6mm và ống ra là 10mm.
– Với máy có công suất 12,000 BTU: Ống vào có đường kính ngoài là 6mm và ống ra là 10mm hoặc 12mm.
– Với máy có công suất 18,000 BTU: Ống vào có đường kính ngoài là 8mm và ống ra là 12mm.
– Với máy có công suất 24,000 BTU: Ống vào có đường kính ngoài là 8mm và ống ra là 10mm hoặc 12mm.
– Với dòng điều hòa sử dụng gas R22 độ dày ống đồng tiêu chuẩn cho phép từ 0,51 – 0,61mm.
– Với dòng điều hòa sử dụng gas R410A độ dày tiêu chuẩn ống đồng tối thiểu cho phép là 0,61mm.

Bước 1: Bẻ ống đồng tới vị trí lắp đặt dàn nóng.

ckeditor

Bước 2: Sử dụng kìm chuyên dụng để loe phần đầu ống, kết nối với phần dây đồng đi ở phía ngoài. Việc loe ống là bước khó và quan trọng nhất, yêu cần phải loe đúng kỹ thuật và khớp với phần đầu nối, hạn chế việc thoát hơi lạnh ra môi trường.

Bước 3: Nối đầu dây từ dàn lạnh với phần dây đồng.

ckeditor

4. Quy trình lắp đặt dàn nóng

Dàn nóng là phần được lắp đặt ngoài trời, vì vậy bạn nên chọn vị trí lắp đặt trên cao, thoáng mát và nên chọn lắp ở khu vực có mái che hạn chế tình trạng rỉ sét vào những ngày thời tiết khắc nghiệt. Giá treo dàn nóng phải đảm bảo chắc chắn, chịu lực tốt.

Các bước lắp đặt dàn nóng:

Bước 1: Căn chỉnh vị trí lắp đặt dàn nóng ở vị trí cân bằng.

Bước 2: Bắt vít và cố định thanh chữ L lên tường.

Bước 3: Cố định dàn nóng vào thanh chữ L.

Bước 4: Tiến hành đấu nối dây đồng, dây điện và quấn cách nhiệt van gas tương tự như lắp đặt dàn lạnh

5. Hút chân không khi nạp khí gas cho điều hòa

Hút chân không là công đoạn hút sạch toàn bộ không khí có bên trong đường ống xả gas lạnh để máy hoạt động hiệu quả nhất, không bị nghẹt tiết lưu khí trong suốt quá trình sử dụng.

Nếu bạn không thực hiện hút chân không trong quá trình lắp đặt sẽ có thể xảy ra một số hiện tượng không mong muốn như:

– Điều hòa nếu còn lẫn không khí trong ống đồng sẽ khiến cho độ lạnh của máy bị giảm, tiêu tốn nhiều điện năng, máy chạy lâu sẽ xảy ra tình trạng nghẹt tiết lưu làm hư hỏng máy ảnh hưởng đến quá trình hoạt động và tuổi thọ của máy.

– Máy không được hút chân không dễ gây kết tủa, nghẽn cáp có thể gây hỏng máy.

– Máy sẽ bị rung lắc trong quá trình vận hành làm giảm tuổi thọ máy.

Ngoài ra, việc không hút chân không còn làm mất đi quyền lợi của khách hàng khi làm sai hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất máy bị hỏng hóc sẽ không được bảo hành.

Các bước hút chân không điều hòa đúng cách:

Bước 1: Sử dụng đồng hồ đo áp suất để kết nối với máy hút chân không.

Bước 2: Nối đầu dây còn lại của máy hút chân không với đường vào dàn nóng.

Bước 3: Khởi động máy hút chân không tiếp theo để máy hút hết không khí còn lại trong đường ống đảm bảo độ chân không đúng tiêu chuẩn ở ngưỡng 6 – 13pa.

6. Tiến hành chạy thử máy

Sau khi đã lắp đặt máy xong, nhân viên lắp đặt sẽ tiến hành chạy thử máy xem máy đã vận hành ổn định hay chưa, bật quạt gió, tăng giảm nhiệt độ để kiểm tra độ mát của máy.

7. Một số lưu ý khi lắp đặt điều hòa

z ddddcdbcceaf x

– Lắp ống xả đúng cách tránh để điều hòa bị chảy nước: Ống xả điều hòa là một bộ phận giúp dẫn nước thải thoát ra từ điều hòa trong quá trình làm mát. Chọn vị trí lắp là việc điều quan trọng nhất trong việc lắp ống xả đúng cách, bạn nên chọn lắp ống xả ngay dưới đáy của dàn nóng. Khi tiến hành nối ống xả với ống nối, lưu ý xoay và đẩy ống xả vào sâu trong ống nối khoảng từ 40~45 mm.

– Không lắp điều hòa gần các thiết bị điện khác như ti vi, tủ lạnh,…

– Sau khi lắp và tiến hành bật thử máy thì thấy điều hòa không chạy và không thổi ra hơi mát. Lúc này bạn cần kiểm tra lại các mối dây của dàn quạt, tụ điện hoặc chân điều khiển ON/OFF quạt gió dàn ngưng.

Lưu ý: Quy trình lắp đặt điều hòa đúng cách đòi hỏi cần có chuyên môn kỹ thuật và tay nghề cao, bạn nên tìm hiểu kỹ để nắm rõ quy trình nhưng không nên tự thực hiện tại nhà khi chưa có kinh nghiệm và trang thiết bị phù hợp tránh những sự cố nguy hiểm có thể xảy ra.

Trên đây là quy trình các bước lắp đặt điều hòa treo tường đúng kỹ thuật. Việc lắp điều hòa đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn tiết kiệm được điện năng tối đa, đảm bảo máy vận hành an toàn và kéo dài tuổi thọ máy.