NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA HỆ THỐNG VRV

banner min
banner dt

NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA HỆ THỐNG VRV

Hệ thống VRV là một thuật ngữ không còn xa lạ trong việc thiết kế và lắp đặt điều hòa cho các công trình có diện tích vừa và lớn như văn phòng, biệt thự, nhà xưởng, trung tâm thương mại,… Tuy nhiên, nếu bạn là người mới  tìm hiểu thì có lẽ sẽ còn rất nhiều thắc mắc xoay quanh nó. Chẳng hạn như hệ thống VRV là gì? Nguyên lý làm việc của hệ thống VRV như thế nào?

Nếu bạn cũng đang có cùng chung thắc mắc trên. Hãy cùng Công ty TNHH Cơ Điện Lạnh Nam Lê theo dõi chi tiết dưới nội dung sau đây để tìm ra đáp án chính xác nhất!

I. Hệ thống VRV là gì?

VRV là hệ thống điều hòa trung tâm mà 1 dàn nóng có thể kết hợp với rất nhiều dàn lạnh, sử dụng gas vừa là môi chất lạnh vừa là chất tải lạnh.

NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA HỆ THỐNG VRV
NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA HỆ THỐNG VRV

Ví dụ như hình trên, các bạn có thể thấy 1 dàn nóng kết hợp với rất nhiều các dàn lạnh thông qua các bộ chia gas ( bộ chia gas hình tam giác nhỏ). Các dàn lạnh có thể là dàn lạnh điều hòa trung tâm casette, dàn lạnh điều hòa trung tâm âm trần nối ống gió, dàn lạnh treo tường… Do đó ta thấy hệ VRV rất đa dạng về cách kết nối với các dàn lạnh.

Để hiểu rõ hơn hệ thống VRV là gì? Ngay sau đây, hãy cùng thicongmaylanh.vn  tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý làm việc của hệ thống điều hòa trung tâm VRV này nhé!

II. Tìm hiểu cấu tạo của hệ thống VRV

Theo cách thức lắp đặt, hệ thống điều hòa trung tâm VRV được phân chia thành 4 loại cơ bản, bao gồm:

+ Hệ thống điều hòa trung tâm VRV castle âm trần.

+ Hệ thống điều hòa trung tâm VRV âm trần nối ống gió.

+ Hệ thống điều hòa trung tâm VRV đặt sàn.

+ Hệ thống điều hòa trung tâm VRV treo tường.

Nhìn chung cả 4 loại hệ thống này đều có đặc điểm cấu tạo chung gồm: dàn nóng VRV, dàn lạnh FCU, đường ống đông và bộ chia gas. Mỗi một bộ phận đảm nhiệm những chức năng riêng biệt dựa trên nguyên lý làm việc chung của hệ thống VRV. Cụ thể như sau:

  • Dàn nóng VRV: Dàn nóng VRV được xem là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống VRV. Dàn nóng thường bao gồm máy nén, van tiết lưu, dàn ống đồng trao đổi nhiệt, quạt dàn nóng,… Trong đó, một tổ hợp dàn nóng có thể là sự kết hợp giữa nhiều Module dàn nóng.
  • Đường dẫn ống đồng: Đường dẫn ống đồng có chức năng phân phối gas từ dàn nóng tới các FCU.
  • Bộ chia gas: Có chức năng phân chia gas lạnh cho nhiều FCU. Bộ chia gas này được chia làm hai đường ống tương đương với hai hướng để phân chia gas.
  • Dàn lạnh FCU: Mỗi một hệ thống điều hòa trung tâm thường có từ 6 – 14 dàn lạnh. Kiểu dáng và công suất của các cục lạnh trong cùng một hệ thống không bắt buộc phải giống nhau. Có thể hiểu dàn lạnh được sử dụng để làm lạnh cho các không gian cần điều hòa.
NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA HỆ THỐNG VRV
NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA HỆ THỐNG VRV

III. Nguyên lý làm việc của hệ thống VRV

Có thể nói nguyên lý làm việc của hệ thống VRV cũng tương tự với nguyên lý làm việc của hệ thống VRF. Để hiểu về sơ đồ nguyên lý hệ thống điều hòa trung tâm thì chúng ta cần tìm hiểu nguyên lý của từng mắt xích trong nó. Cụ thể nó có liên quan trực tiếp đến cấu tạo của hệ thống VRV. Dưới đây là nguyên lý làm việc của hệ thống điều hòa không khí VRV:

3.1. Dàn nóng:

Nguyên lý làm việc của dàn lạnh VRV chính là chức năng làm lạnh môi chất (Gas điều hòa). Trong dàn nóng có các bộ phận quan trọng gồm: máy nén + van tiết lưu+ dàn coil + quạt dàn nóng. Gas sẽ được máy nén nén ở nhiệt độ và áp suất cao. Sau khi đi qua van tiết lưu, gas sẽ chuyển trạng thái sang nhiệt độ thấp áp suất thấp.

Ở nhiệt độ thấp này, gas sẽ được chuyển đi các giai đoạn tiếp theo. Quạt dàn nóng chỉ có chức năng làm mát cho các thiết bị bên trong dàn nóng, tránh trường hợp quá nhiệt gây hỏng hóc.

3.2. Đường ống đồng và bộ chia gas:

Đường ống đồng và bộ chia gas có chức năng phân phối gas lạnh ( khoảng dưới 10oC đối với hệ thống điều hòa VRV ) tới các FCU.

NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA HỆ THỐNG VRV
NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA HỆ THỐNG VRV

3.3. Dàn lạnh FCU:

Dàn lạnh FCU là bộ phận cuối trong sơ đồ nguyên lý làm việc của hệ thống VRV. Cấu tạo của FCU cũng rất đơn giản. Trong FCU sẽ bao gồm 3 bộ phận chính là: dàn coil ống đồng + quạt gió + bộ mạch điều khiển. Sau khi gas lạnh đi qua ống đồng, nó sẽ làm lạnh không khí xung quanh ống đồng đó. Không khí lạnh này sẽ được quạt gió thổi ra bên ngoài và làm mát cho cả không gian phòng.

Qua những thông tin được chia sẻ ở phía trên, chúng ta hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên lý làm việc của hệ thống VRV. Từ đó giúp bạn có thêm kiến thức về hướng dẫn lắp đặt điều hòa trung tâm VRV. Cuối cùng, hãy lưu lại địa chỉ phân phối và lắp đặt điều hòa uy tín tại  Công ty TNHH Cơ Điện Lạnh Nam Lê nhé!

IV. Đơn vị phân phối và lắp đặt điều hòa trung tâm uy tín

Công ty TNHH Cơ Điện Lạnh Nam Lê với hơn 10 năm kinh nghiệm chuyên cung cấp và lắp đặt các giải pháp điều hòa trung tâm. Được thực hiện bởi đội ngũ thiết kế và thi công chuyên nghiệp. Chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị tin cậy được người tiêu dùng, các chủ thầu, doanh nghiệp lựa chọn.

Sau đây là những lý do khách hàng lựa chọn chúng tôi:

  • Phân phối vật tư và thiết bị điều hòa trung tâm với giá cạnh tranh nhất
  • Thiết kế và lắp đặt hệ thống VRV chuyên nghiệp nhất
  • Chi phí lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm rẻ nhất, cam kết không phát sinh
  • Thi công chuyên nghiệp, đúng quy trình kỹ thuật.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Cơ Điện Lạnh Nam Lê

Trụ sở chính: T4-13, khu Vinhomes Grand Park, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0338767279 – 0978263878

Email: codienlanhnamle@gmail.com