MÁY LẠNH TRUNG TÂM HỆ THỐNG VRV LONG AN

banner min
banner dt

MÁY LẠNH TRUNG TÂM HỆ THỐNG VRV LONG AN

VRV là viết tắt của “Variable Refrigerant Volume” nghĩa là hệ thống máy lạnh có thể điều chỉnh được lưu lượng môi chất (thay đổi thông qua điều chỉnh tần số dòng điện), qua đó có thể thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài;

Máy lạnh trung tâm có dàn nóng và dàn lạnh công suất rất lớn, được sử dụng để làm mát cho những công trình lớn như: khách sạn, nhà hàng,  nhà máy, nhà xưởng, khu trung tâm thương mại, tòa nhà…

Hiện nay có 2 hệ thống máy lạnh trung tâm được sử dụng phổ biến là:

–  Hệ thống máy lạnh trung tâm VRV

–  Hệ thống máy lạnh trung tâm chiller

Thông tin chi tiết 2 loại như sau:

1. Hệ thống máy lạnh trung tâm VRV

Hệ thống máy lạnh trung tâm VRV có 4 loại

–  Hệ thống máy lạnh trung tâm VRV casstle âm trần

–  Hệ thống máy lạnh trung tâm VRV âm trần nối ống gió

–  Hệ thống máy lạnh trung tâm VRV đặt sàn

–  Hệ thống máy lạnh trung tâm VRV treo tường

MÁY LẠNH TRUNG TÂM HỆ THỐNG VRV LONG AN
MÁY LẠNH TRUNG TÂM HỆ THỐNG VRV LONG AN
MÁY LẠNH TRUNG TÂM HỆ THỐNG VRV LONG AN

Đặc điểm máy lạnh trung tâm VRV

–  Dàn nóng máy lạnh trung tâm VRV có 3 máy nén. Trong đó, có một máy nén điều chỉnh năng suất lạnh theo kiểu ON/OF. Còn lại điều chỉnh bậc theo máy biến tần, do đó số bậc điều chỉnh từ 0%(đóng) đến 100% (hoàn toàn mở) gồm 21 bậc. Nhờ vậy, hệ thống máy lạnh trung tâm này có khả năng tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

 –  Thông số vi khí hậu được khống chế cho phù hợp với nhu cầu từng vùng.

 –  Các máy lạnh trung tâm VRV có các dãy công suất, kết hợp lắp ghép với nhau thành các mạng đáp ứng đa dạng nhu cầu năng suất lạnh, từ nhỏ (7KW) đến hàng ngàn KW cho các nhà cao tầng có diện tích hàng trăm mét với hàng ngàn phòng đa chức năng.

MÁY LẠNH TRUNG TÂM HỆ THỐNG VRV LONG AN
MÁY LẠNH TRUNG TÂM HỆ THỐNG VRV LONG AN

–  Hệ thống máy lạnh trung tâm VRV này giải quyết tốt vấn đề thu hồi dầu về máy nén nên dàn nóng có thể đặt cao hơn dàn lạnh 50m, các dàn lạnh có thể đặt cách nhau cao tới 15m, đường ống dẫn môi chất lạnh từ dàn nóng đến dàn lạnh xa 100m. Ngoài ra, đường ống cũng có thể được kéo dài thêm 60m kể từ nhánh rẽ đầu tiên. Nhờ vậy, máy lạnh trung tâm VRV được bố trí dễ dàng trong các nhà cao tầng, văn phòng ,khách sạn…

 –  Đường ống dẫn gas dài khiến năng suất lạnh giảm. Do đó, người ta dùng máy biến tần để điều chỉnh năng suất lạnh. Cũng nhờ máy biến tần mà hệ số làm lạnh không những được cải thiện mà còn vượt nhiều hệ thống khác.

 –  Các chi tiết lắp ghép có độ tin cậy cao.

Ưu điểm của máy máy lạnh trung tâm VRV

  • Tiết kiệm năng lượng tốt
  • Chi phí vận hành nhỏ
  • Lắp đặt đơn giản, thời gian ngắn. Có thể vận hành khi có 1 số dàn lạnh hỏng hoặc đang sửa chữa
  • Hệ thống đường ống nhỏ thích hợp với không gian lắp đặt nhỏ
  • Phạm vi nhiệt độ rộng

 – Cấu tạo hệ thống máy lạnh trung tâm VRV

Cấu tạo hệ thống VRV gồm: dàn nóng, dàn lạnh, hệ thống đường ống dẫn và phụ kiện

 – Dàn nóng: dàn trao đổi nhiệt lớn ống đồng, cánh nhôm. Bên trong có bố trí một quạt hướng trục. Môtơ máy nén và các thiết bị phụ của hệ thống làm lạnh đặt ở dàn nóng. Máy nén thường là loại máy ly tâm dạng xoắn ống gió mềm

 – Dàn lạnh: có nhiều chủng loại như dàn lạnh của các máy điều hòa rời. Một dàn nóng được lắp không cố định với một số dàn lạnh bất kỳ, miễn là tổng công suất của các dàn lạnh dao động trong khoảng từ 50 – 130% công suất dàn nóng. Trong hệ máy lạnh trung tâm  VRV, số dàn lạnh khoảng từ 4 – 16 dàn.

MÁY LẠNH TRUNG TÂM HỆ THỐNG VRV LONG AN

 –  Các dàn lạnh được điều khiển bằng Remote hoặc các bộ điều khiển theo nhóm cửa  thông gió

 –  Để nối dàn nóng và dàn lạnh, người ta dùng hệ thống ống đồng và dây điện điều khiển. (Ống đồng trong hệ thống này có kích thước lớn hơn máy điều hòa rời). Hệ thống ống đồng được nối với nhau bằng các chi tiết ghép nối chuyên dụng gọi là các REFNET

– Hệ thống có trang bị bộ điều khiển tỷ tích vi để điều khiển nhiệt độ phòng lọc bụi

MÁY LẠNH TRUNG TÂM HỆ THỐNG VRV LONG AN

– Hệ có hai nhóm đảo từ, điều tần (Inverter) và hồi nhiệt (Heat recovery). máy lạnh trung tâm VRV kiểu hồi nhiệt có thể làm việc ở 2 chế độ sưởi nóng và làm lạnh.

Đặc điểm của hệ thống máy lạnh trung tâm:

– Máy lạnh trung tâm có thể đặt trên tầng mái hoặc phòng kỹ thuật tầng hầm. Các dàn trao đổi nhiệt được đặt trong các phòng điều hoà. Hệ thống đường ống nước lạnh phân phối cho các dàn trao đổi nhiệt được đi trong hộp kỹ thuật và trên trần giả. Vì vậy việc lắp đặt hệ thống không làm ảnh hưởng đến kết cấu kiến trúc của công trình.

– Việc cấp lạnh được thống qua hệ thống ống gió và các miệng thổi từ trên trần xuống các khu vực của phòng điều hoà. Do đó việc bố trí các miệng thổi để đảm bảo khả năng khuyếch tán đều không khí lạnh trong phòng là hoàn toàn có thể thực hiện được.

– Đối với hệ thống trung tâm, việc cấp bổ sung khí tươi rất đơn giản thông qua hệ thống ống gió lắp các thiết bị hoà trộn không khí AHU cấp không khí tươi vào và hoà trộn với không khí hồi về của mỗi FCU, AHU.

– Do hệ thống giải nhiệt bằng nước nên máy lạnh chạy ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài.

– Tiết kiệm điện năng tối đa bởi Hệ số tiêu thụ điện năng thấp và khả năng điều chỉnh công suất của hệ thống tốt. Trong quá trình vận hành, máy lạnh sẽ tự động điều chỉnh công suất máy nén để đảm bảo giảm tối thiểu chi phí điện năng trong quá trình vận hành hệ thống. Điều này sẽ giúp giảm đáng kể chi phí vận hành cho toàn bộ hệ thống.

– Độ bền và tuổi thọ cao trên 15 năm

– Dải công suất rộng, có thể chọn loại máy với công suất phù hợp với các loại công trình thiết kế và đầu tư mở rộng hệ thống dễ dàng.