MÁY LẠNH QUẠT KHÔNG CHẠY LÀ VÌ SAO, CÁCH XỬ LÝ THẾ NÀO?

banner min
banner dt

MÁY LẠNH QUẠT KHÔNG CHẠY LÀ VÌ SAO, CÁCH XỬ LÝ THẾ NÀO?

Quạt máy lạnh là bộ phận quan trọng để vận chuyển và lưu thông không khí, giúp làm mát phòng. Tuy nhiên, trong khi sử dụng, vì nhiều lý do mà quạt không chạy ảnh hưởng đến quá trình vận hành của thiết bị. Vậy máy lạnh quạt không chạy là vì sao, cách xử lý như thế nào? Cùng thicongmaylanh.vn tìm hiểu thêm một số thông tin hữu ích sau đây nhé!

Dù ở dàn lạnh hay dàn nóng, quạt vẫn là một trong những bộ phận quan trọng nhất của điều hòa không khí. Quạt máy lạnh giúp lưu thông và điều chuyển không khí không gian phòng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp quạt của máy bị hỏng khiến thiết bị gặp nhiều sự cố, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy lạnh. Vậy máy lạnh quạt không chạy là vì sao, cách xử lý như thế nào?

MÁY LẠNH QUẠT KHÔNG CHẠY LÀ VÌ SAO
MÁY LẠNH QUẠT KHÔNG CHẠY LÀ VÌ SAO

1. Tình trạng điều hòa quạt không chạy

MÁY LẠNH QUẠT KHÔNG CHẠY LÀ VÌ SAO
MÁY LẠNH QUẠT KHÔNG CHẠY LÀ VÌ SAO

Điều hòa có 2 bộ phận chính quan trọng nhất là dàn nóng và dàn lạnh. Tương ứng với 2 phần này có quạt dàn nóng và quạt dàn lạnh và ở mỗi bộ phận, quạt gió đóng vai trò khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành và làm mát của thiết bị. Như vậy, để nắm được nguyên nhân điều hòa quạt không chạy, cần phân tách ra làm 2 tình trạng cụ thể là quạt dàn nóng và quạt dàn lạnh.

Quạt dàn lạnh điều hòa không chạy

Quạt dàn lạnh của điều hòa có tác dụng tạo ra luồng gió lạnh để làm mát không khí trong phòng. Nguyên lý hoạt động của dàn lạnh là quạt gió thổi lượng khí có nhiệt độ rất thấp (dưới 10 độ) ra không gian phòng và tiêu thụ nhiệt, khiến nhiệt độ trong phòng giảm xuống tới mức đạt yêu cầu.

Quạt dàn lạnh đóng vai trò quan trọng để thổi khí mát ra ngoài không gian phòng.

Quạt dàn lạnh luôn phải quay liên tục để thực hiện quá trình vận hành, làm mát của thiết bị. Vì vậy, khi máy lạnh quạt không chạy ở dàn lạnh thì không có lượng gió thổi không khí lạnh ra phòng dẫn tới thiết bị không thể làm mát phòng. Khi đó, máy lạnh đóng tuyết và phòng vẫn không giảm nhiệt độ.

Quạt dàn nóng của điều hòa không chạy

Nguyên lý hoạt động của quạt dàn nóng trái ngược với quạt dàn lạnh. Quạt dàn nóng có nhiệm vụ thổi luồng gió qua dàn nóng hấp thụ bớt nhiệt từ môi chất sau đó đưa ra ngoài để làm môi chất giảm tới nhiệt độ yêu cầu và quay trở lại dàn lạnh thực hiện nhiệm vụ làm mát. Như vậy, nếu ở dàn nóng, máy lạnh quạt yếu hoặc quạt không chạy thì điều hòa không thể làm lạnh và có thể dẫn tới hiện tượng điều hòa bám tuyết đầu hồi. Điều hòa không thể làm mát do quạt dàn nóng hỏng.

2. Tại sao máy lạnh quạt không chạy? Cách khắc phục quạt điều hòa không chạy

MÁY LẠNH QUẠT KHÔNG CHẠY LÀ VÌ SAO

Rõ ràng, dù có thông minh tới đâu, công năng chính của máy điều hòa không khí vẫn là một thiết bị làm mát. Khi máy lạnh quạt không chạy hay máy lạnh quạt yếu, không chỉ làm giảm đáng kể khả năng làm mát mà còn có nguy cơ giảm tuổi thọ sản phẩm nếu không biết khắc phục, sửa chữa đúng cách. Sau đây là một số cách khắc phục tính trạng điều hòa quạt không chạy bạn có thể tham khảo.

Quạt dàn lạnh không chạy

Nếu máy lạnh quạt không chạy ở dàn lạnh, nguyên nhân có thể do điều hòa đã dùng một thời gian dài nhưng không được bảo dưỡng, bôi trơn thường xuyên khiến quạt bị kẹt, không quay được. Với trường hợp này, bạn nên gọi thợ bảo dưỡng và bôi trơn máy để quạt vận hành trơn tru trở lại. Máy lạnh sử dụng lâu nên quạt bị kẹt không thể quay.

Hỏng tụ điện hay đứt dây nguồn nối giữa động cơ và quạt cũng là lí do khiến điều hòa quạt không chạy. Để khắc phục tình trạng này, máy điều hòa không khí của gia đình bạn cần nối lại dây nguồn bị đứt, sửa hoặc thay thế tụ điện mới.
Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng máy lạnh quạt không chạy đó là board mạch trong máy điều hòa không khí bị trục trặc, hỏng hóc, không thể cấp nguồn cho quạt dàn lạnh. Trong trường hợp này, cách khắc phục khá phức tạp, đòi hỏi thợ kĩ thuật có chuyên môn.
Ngoài ra, quạt dàn lạnh bị hỏng khiến điều hòa không mát cũng có thể xảy ra khi các linh kiện khác bị hỏng. Đa phần lỗi dẫn tới tình trạng điều hoạt quạt không chạy ở dàn lạnh đều liên quan đến mô tơ, tụ điện, mạch điện bên trong, cần phải có thợ kĩ thuật có tay nghề và chuyên môn sửa chữa, tránh chữa “lợn lành thành lợn què”. bạn có thể liên hệ tới tổng đài chăm sóc khách hàng để yêu cầu hỗ trợ kĩ thuật.

Quạt dàn nóng không hoạt động

Nếu nguyên nhân dẫn đến tình trạng điều hòa quạt không chạy ở dàn nóng, một số nguyên nhân thường gặp đó là tụ điện hỏng, mô tơ quạt bị kẹt hoặc dây nguồn nối vào quạt dàn nóng bị đứt.
Trong trường hợp tụ điện bị hỏng, bạn cần thay mới bộ phận này để máy điều hòa không khí hoạt động bình thường trở lại. Trường hợp máy lạnh quạt không chạy ở dàn nóng, kiểm tra cánh quạt bị mắc lại, không thể di chuyển, khả năng lớn là trục mô tơ đã bị kẹt. Nếu có kinh nghiệm, bạn có thể kiểm tra và tự đo thông mạch, nhưng với thiết bị kĩ thuật như điều hòa, bạn nên liên hệ thợ chuyên nghiệp để xử lý. Motor quạt bị kẹt dẫn đến quạt dàn nóng không quay.

Cuối cùng, nếu bật điều hòa hiện đèn sáng, máy nén vẫn chạy nhưng máy lạnh quạt không chạy, bạn nên thử kiểm tra dây nguồn đấu vào quạt. Nếu dây đứt, cần nối lại hoặc thay dây mới. Đặc biệt, bạn nên lưu ý chọn dây mới có thông số kĩ thuật phù hợp với khuyến nghị từ nhà sản xuất, tránh xảy ra các sự cố đáng tiếc.

3. Hạn chế tình trạng quạt điều hòa k chạy bằng cách nào?

MÁY LẠNH QUẠT KHÔNG CHẠY LÀ VÌ SAO

Làm thế nào để hạn chế tối đa tình trạng máy lạnh quạt không chạy? Bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây:

  • Vệ sinh máy lạnh định kỳ: Ít nhất là 3 tháng bạn cần vệ sinh, làm sạch máy lạnh một lần. Thiết bị hoạt động liên tục và lưu chuyển khí nên rất dễ bám bụi bẩn, mạng nhện thậm chí là xác sinh vật,… Vệ sinh sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và tránh tình trạng máy hỏng hóc, các bộ phận hoạt động tốt hơn.
Vệ sinh máy lạnh định kỳ để chống bám bẩn, các linh kiện hạn chế bị han rỉ.
  • Sử dụng điều hòa với tần suất hợp lý, tránh bật máy 24/24: Sử dụng điều hòa trong thời gian dài và liên tục dễ làm máy bị quá tải và nhanh hỏng. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng khi trời quá nóng, vừa giúp tiết kiệm điện và bảo vệ máy, vừa an toàn cho sức khỏe.
  • Bảo dưỡng thiết bị định kỳ: Cũng tương tự như khâu vệ sinh, bạn cần gọi thợ bảo dưỡng máy để kịp thời phát hiện ra các vấn đề của máy và thực hiện bảo trì các linh kiện, giúp máy hoạt động bền bỉ hơn.

Để hạn chế tối đa các trục trặc như máy lạnh quạt không chạy, ngoài áp dụng các giải pháp trên, bạn nên chọn mua những sản phẩm điều hòa có thương hiệu uy tín để thiết bị hoạt động tốt, hạn chế lỗi.
Trên đây là giải đáp cho vấn đề máy lạnh quạt không chạy là vì sao và xử lý như thế nào. Các vấn đề của quạt dàn nóng và quạt dàn lạnh đa phần do trục trặc của một số linh kiện bên trong. Bạn nên liên hệ đội ngũ nhân viên kỹ thuật có tay nghề  tại điện lạnh Nam Lê để kiểm tra và xử lý kịp thời.