MÁY LẠNH ĐANG CHẠY TỰ TẮT – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

banner min
banner dt

MÁY LẠNH ĐANG CHẠY TỰ TẮT – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Vào thời tiết mùa hè nóng bức, nhu cầu sử dụng máy lạnh lại ngày càng tăng cao. Vì vậy, những trục trặc xảy ra với máy lạnh có thể khiến hoạt động sử dụng hàng ngày của gia đình bạn bị ảnh hưởng. Đặc biệt là tình trạng máy lạnh đang chạy tự tắt một cách đột ngột khiến bạn lo lắng nguyên nhân hay sự cố xảy ra với máy. Cùng thicongmaylanh.vn tìm hiểu cách khắc phục tình trạng này qua bài viết dưới đây!

MÁY LẠNH ĐANG CHẠY TỰ TẮT
MÁY LẠNH ĐANG CHẠY TỰ TẮT

1. Nguyên nhân máy lạnh đang chạy tự tắt và cách khắc phục

MÁY LẠNH ĐANG CHẠY TỰ TẮT
MÁY LẠNH ĐANG CHẠY TỰ TẮT

Cảm biến nhiệt độ bị hư

Cảm biến nhiệt độ là một trong những linh kiện quan trọng của máy lạnh, có chức năng tự ngắt máy khi nhiệt độ gas của máy nén vượt ngưỡng cho phép. Rất có thể, trong quá trình hoạt động cảm biến nhiệt độ gặp sự cố hoặc nhiệt độ gas về máy nén vượt ngưỡng cho phép khiến cảm biến ra lệnh ngừng hoạt động để bảo vệ điều hoà.

Trong trường hợp này, bạn cần nhanh chóng kiểm tra linh kiện cảm biến nhiệt độ và có biện pháp sửa chữa hoặc thay thế để máy lạnh có thể trở lại hoạt động bình thường.

Cục nóng máy lạnh quá nóng

Cục nóng máy lạnh là một trong những thiết bị quan trọng của máy nhưng lại ít được chú ý đến do thường xuyên đặt ở những vị trí bóng râm, khuất ánh sáng,…

Trong trường hợp sử dụng lâu, việc không có kế hoạch bảo trì, vệ sinh máy định kỳ khiến cho bụi bẩn tích tụ nhiều và ngăn cản sự trao đổi nhiệt của thiết bị với môi trường bên ngoài. Việc này khiến cho nhiệt độ cục nóng năng lên nhanh và là nguyên nhân làm cho máy lạnh đang hoạt động thì đột ngột bị tắt.

Bạn cần gọi thợ kỹ thuật đến để bảo trì và vệ sinh máy lạnh định kỳ, xịt rửa cục nóng để khắc phục sự cố này.

Máy lạnh bị thiếu gas

Máy lạnh bị thiếu gas là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất khiến cho máy lạnh tắt đột ngột khi đang hoạt động.

Nếu máy lạnh của bạn chỉ mới được lắp đặt gần đây, thì có thể quá trình lắp đặt sai kỹ thuật đã khiến cho máy lạnh bị rò rỉ và xì gas. Trường hợp này bạn nên liên hệ lại bộ phận lắp đặt điều hoà để họ có phương pháp sửa chữa hợp lý.

Trong trường hợp máy lạnh đã hoạt động được lâu, sự tác động của thời tiết khiến cho các mối nối của ống đồng bị hở khiến máy lạnh bị rò gas. Nếu gặp tình huống này, bạn có thể liên hệ với các trung tâm chuyên sửa chữa máy lạnh để kiểm tra và hàn các mối nối.

Quạt của dàn lạnh bị hư hỏng

Ngoài ra, máy lạnh bị tắt đột ngột cũng có thể do quạt của dàn lạnh bị hư. Khi sự cố xảy ra, bạn tiến hành quan sát thử máy lạnh trong lúc thiết bị hoạt động, nếu quạt của dàn lạnh chạy liên tục không dừng lại thì máy lạnh của bạn bình thường, ngược lại nếu quạt máy lạnh tắt đột ngột, thì khả năng cao là do quạt của dàn lạnh bị hư.

Trong trường hợp này, bạn hãy liên hệ ngay đến kỹ thuật viên để tiến hành sửa chữa thiết bị nhanh nhất có thể.

Dàn lạnh lâu ngày không vệ sinh

Tương tự cục nóng máy lạnh, tình trạng lâu ngày không vệ sinh khiến cho máy lạnh đóng nhiều bụi bẩn và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thiết bị. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra tình trạng vệ sinh của máy bằng cách tháo mặt dàn lạnh ra, nếu thể dàn lạnh hoặc lưới lọc bị bám bẩn, bạn có thể tự vệ sinh hoặc liên hệ đến các trung tâm chuyên vệ sinh máy lạnh để khắc phục.

Quá tải do điện áp hoặc do hoạt động quá lâu

Trong một số trường hợp, máy lạnh của bạn phải hoạt động liên tục để tạo ra không khí mát mẻ trong gia đình khiến cho các vi mạch của thiết bị nóng lên và cần thời gian ổn định để hoạt động bình thường trở lại. Khi máy hoạt động vượt ngưỡng cho phép, điều hoà sẽ tự động ngắt để bảo vệ máy nén (block máy).

Hoặc đơn cử khi dòng điện trong nhà bạn không được ổn định, việc sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc như: TV, tủ lạnh, các thiết bị nhà thông minh,… đặc biệt là thiết bị sử dụng nhiều điện năng như máy lạnh dẫn đến tình trạng quá tải nguồn điện. Vì vậy, cầu dao điện sẽ tự động tắt để ngăn tình trạng chập mạch xảy ra.

Trong hai trường hợp kể trên, việc máy lạnh bị tắt đột ngột không liên quan đến lỗi linh kiện máy, dù vậy bạn cũng không nên để tình trạng quá tải điện áp hoặc sử dụng máy lạnh liên tục trong thời gian dài diễn ra thường xuyên. Điều này có thể làm hại đến các linh kiện máy lạnh, thậm chí gây ra tình trạng cháy nổ, gây ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn.

2. Một số lưu ý bạn cần biết

thinh nguyen nhan khien dieu hoa dang chay roi tu ngat va cach xu ly
MÁY LẠNH ĐANG CHẠY TỰ TẮT

– Lắp đặt và vệ sinh máy lạnh đúng cách: Giúp máy lạnh hoạt động trơn tru ngay từ lúc ban đầu và không đến các hậu quả kỹ thuật nghiêm trọng về sau do điều hoà hoạt động sai chức năng.

– Vệ sinh máy lạnh định kỳ: Bảo trì, vệ sinh thiết bị định kỳ giúp các linh kiện của máy luôn trong tình trạng sạch sẽ và trạng thái hoạt động tốt nhất. Theo lời khuyên từ nhà sản xuất, tần suất vệ sinh máy khoảng 3 tháng/lần là hợp lý.

– Những trường hợp cần đến nhân viên kỹ thuật có chuyên môn: Đối với những trường hợp máy lạnh bị xì gas, hư block,… việc sửa chữa sản phẩm cần sự can thiệp của những kỹ thuật viên chuyên môn. Khi đó, bạn nên liên hệ các trung tâm dịch vụ uy tín cũng như tham khảo chi phí sửa chữa kỹ càng.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy lạnh đang chạy tự tắt. Hy vọng, bạn đọc đã được cung cấp những thông tin bổ ích.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Cơ Điện Lạnh Nam Lê

Trụ sở chính: T4-13, khu Vinhomes Grand Park, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0338767279 – 0978263878

Email: codienlanhnamle@gmail.com