ĐIỀU HÒA NHÁY ĐÈN XANH – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

banner min
banner dt

ĐIỀU HÒA NHÁY ĐÈN XANH – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Điều hòa là một trong những thiết bị được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Nhưng trong khi sử dụng, người dùng vẫn thường gặp phải một số sự cố nhất định. Trong đó, phổ biến hơn cả là khi điều hòa nháy đèn xanh liên tục, báo lỗi không lạnh. Hãy cùng thicongmaylanh.vn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố này nhé!

ĐIỀU HÒA NHÁY ĐÈN XANH
ĐIỀU HÒA NHÁY ĐÈN XANH

1. Bộ phận đèn báo của máy lạnh

Loi nhap nhay den Timer tren may lanh Panasonic Medium
ĐIỀU HÒA NHÁY ĐÈN XANH

– Hầu như với tất cả các hiệu máy lạnh đều được thiết kế bộ phận đèn báo. Đèn báo này ngoài việc giúp người dùng kiểm soát được các hoạt động bật – tắt của điều hòa mà còn thông báo cho người dùng biết tình trạng bằng hiện tượng đèn máy lạnh nhấp nháy.

– Chính vì vậy khi máy lạnh nháy đèn xanh liên tục tức là điều hòa đang gặp vấn đề và cần được khắc phục ngay lập tức

2. Nguyên nhân điều hòa nháy đèn xanh báo lỗi liên tục không lạnh

2.1 Điều hòa thiếu gas, hết gas

– Điều hòa hết gas là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến điều hòa nháy đèn xanh. Khi máy lạnh hết gas thì máy sẽ chỉ chạy được khoảng thời gian ngắn tầm 5 đến 10 phút và không có hơi lạnh thổi ra từ dàn lạnh. Dàn nóng và quạt vẫn chạy nhưng không phát sinh nhiệt.

– Cũng có vài trường hợp điều hòa mới mua nhưng vẫn bị hết gas là do ống đồng bị hở làm cho máy lạnh bị hao hụt một lượng gas nhất định sửa chữa, bảo vệ điều hòa không bị chập cháy.

2.2 Điều hòa bị hỏng bo

– Điều hòa thường bị hỏng board do nguồn điện chập chờn, máy lạnh bị rò rỉ điện,…trong thời gian sử dụng. Việc nguồn điện bị thiếu ổn định, chập chờn sẽ gây ra chập cháy, hư hỏng bo mạch do các vi mạch điện tử bị đứt

– Điều hòa bị hỏng bo mạch do bị gián, chuột, côn trùng cắn dây điện: Đã có rất nhiều trường hợp board mạch máy lạnh bị các loại côn trùng đáng ghét hay chuột gián chui vào, làm hư hỏng nghiêm trọng board mạch cũng như gây ra các hư hỏng khác.

2.3  Điều hòa bị hỏng block

– Lốc máy lạnh là bộ phận được lắp đặt ở bên ngoài nên mọi người thường quên không để ý xem nó có chạy hay không.

– Khi cục lạnh bên trong phòng hoạt động mà cục nóng ở ngoài lại không chạy thì chắc chắn đèn timer sẽ nháy liên tục rồi.

– Lốc máy lạnh là bộ phận được lắp đặt ở bên ngoài nên mọi người thường quên không để ý xem nó có chạy hay không.

– Khi cục lạnh bên trong phòng hoạt động mà cục nóng ở ngoài lại không chạy thì chắc chắn đèn timer sẽ nháy liên tục rồi.

2.4  Điều hòa bị hỏng quạt gió

– Cũng giống như hư hỏng cục nóng thì lỗi hỏng quạt gió này cũng có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường.

– Bộ phận tản nhiệt cho dàn nóng và dàn lạnh chính là hệ thống quạt gió, khi quạt gió ngưng hoạt động, thì có thể dây nguồn cấp cho quạt dàn lạnh bị đứt hoặc bị lỏng mối nối. Quạt gió bị hỏng. Tụ điện bị hỏng…

2.5  Không vệ sinh điều hoà sạch sẽ

– Sau một thời gian dài sử dụng mà điều hòa không được vệ sinh điều hòa sẽ xảy ra hiện tượng bám bụi ở dàn nóng và dàn lạnh. Đây cũng là một trong các nguyên nhân chính làm cho điều hòa nháy đèn xanh.

– Khi tình trạng nhấp nháy xảy ra ở đèn có màu sắc khác thì bạn hãy tham khảo thêm các bài viết điều hòa nháy đèn đỏ hay điều hòa nháy đèn vàng để tìm ra nguyên nhân chính xác.

3. Dấu hiệu và cách khắc phục điều hòa nháy đèn xanh

jvngdhlukc
ĐIỀU HÒA NHÁY ĐÈN XANH

3.1 Điều hòa nháy đèn xanh khi hoạt động được 30 phút

– Dấu hiệu nhận biết của tình trạng máy lạnh tự nháy đèn là sau mỗi 30 phút, máy lạnh sẽ tự động nháy đèn để báo lỗi.

– Cách khắc phục: Bạn kiểm tra gas trong điều hòa có thiếu hay không, Gas trong máy không đủ bạn nên nạp đầy gas cho điều hòa . Còn nếu ống đồng, dàn tản nhiệt bị thủng, bạn nên kiểm tra nó và hàn lại những chỗ bị thủng trước khi bơm gas cho điều hòa.

3.2 Máy lạnh tự bật tắt liên tục

– Dấu hiệu nhận biết khi máy lạnh tự bật tắt là bạn đã chọn chế độ nghỉ hoặc tắt máy lạnh, nhưng thiết bị vẫn tự động bật tắt nhiều lần. Tình trạng này cứ lặp đi lặp lại.

– Nguyên nhân gây ra tình trạng này là bo mạch của cả dàn nóng và dàn lạnh gặp vấn đề hoặc bị hư hỏng chạm mạch. Cách khắc phục khi máy lạnh tự bật tắt là bạn cần kiểm tra bo mạch dàn nóng và dàn lạnh. Nếu thấy có côn trùng, bụi bẩn thì nên vệ sinh bo mạch thật sạch nhớ là phải ngắt CB trước khi làm.

– Tốt nhất, bạn nên vệ sinh máy lạnh định kỳ để máy lạnh hoạt động tốt nhất. Nếu bo mạch bị hư hỏng nặng, bạn hãy nhờ đến sự trợ giúp của thợ sửa chữa chuyên nghiệp, bạn liên hệ đến Điện Lạnh Nam Lê để được tư vấn và hỗ trợ bạn

2.3  Điều hòa nháy đèn xanh và đóng cửa gió, khép lá đảo

– Nguyên nhân của tình trạng máy lạnh nháy đèn xanh và đóng của gió, khép lá đảo lại, là dàn nóng và dàn lạnh gặp vấn đề. Hoặc cũng có thể cục nóng điều hòa bị hư hỏng. Cách khắc phục của tình trạng này là bạn nên kiểm tra hoạt động của dàn nóng và dàn lạnh.

– Xem tín hiệu kết nối giữa dàn lạnh và dàn nóng có chuẩn không, có bị đứt dây hay dây điện bị oxi hóa dẫn đến tiếp xúc không tốt sẽ ảnh hướng đến điều hòa. Bạn cũng nên kiểm tra cục nóng, xem nó có hoạt động ổn định không. Nếu cục nóng hỏng hoặc hoạt động không bình thường.

– Bạn có thể tự thay dây kết nối giữa dàn lạnh và dàn nóng trước khi liên hệ trung tâm sửa chữa, bảo hành để tư vấn và hỗ trợ.

2.4 Dàn lạnh và dàn nóng của điều hòa không hoạt động

– Khi cục trong và cục ngoài của máy lạnh không hoạt động có thể do bạn đã khởi động máy, nhưng dàn lạnh và dàn nóng đều không thể hoạt động. Có 3 nguyên nhân gây ra tình trạng này.

– Thứ nhất, dàn lạnh của máy lạnh bạn đang hư hỏng linh kiện hoặc quạt dàn lạnh bạn không hoạt động.

– Thứ hai, máy lạnh bị hỏng bo mạch dàn lạnh và dàn nóng dẫn đến điều hòa nháy đèn xanh

– Thứ ba, hệ thống gas trong máy gặp vấn đề nên mới xảy ra tình trạng này.

– Với lỗi dàn lạnh và dàn nóng máy lạnh không hoạt động, đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật chuyên môn môn mới có thể kiểm tra đúng kỹ thuật và an toàn, bo mạch và hệ thống tuần hoàn gas cũng cần có kinh nghiệm mới có thể kiểm tra và khắc phục triệt để được. Khi gặp lỗi này, tốt nhất bạn hãy liên hệ trung tâm sữa chữa uy tín để thợ sửa chữa có chuyên môn sẽ giúp bạn kiểm tra máy lạnh.

2.5  Dàn nóng điều hòa kêu to

– Dàn nóng của máy lạnh bạn dùng kêu to có thể do khi hoạt động, Dàn nóng phát ra âm thanh ồn ào. Có thể bên trong cục nóng của máy lạnh đã bị mắc kẹt vật gì đó, hoặc có thể chân cao su giảm chấn lâu ngay bị chai cứng lại nên mới gây ra tình trạng này. Bạn thử tắt máy lạnh. Sau đó, bạn tiến hành kiểm tra và quan sát xem cục nóng có đang bị vật gì chạm vào không, hay cần thay cao su giảm chấn khác hay không. Nếu máy kêu to thì máy đang có vấn đề nên dẫn đến điều hòa nháy đèn xanh để bảo vệ máy.

– Nếu có thì bạn nên dọn dẹp, vệ sinh. thay luôn cao su giảm chấn. Tốt nhất, nên định kỳ vệ sinh cục nóng của máy lạnh để tránh gây ra tình trạng hư hỏng vặt về sau.

4. Cách kiểm tra mã lỗi khác khi điều hòa nháy đèn xanh

dieu hoa nhay den xanh
ĐIỀU HÒA NHÁY ĐÈN XANH

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy rút phích cắm nguồn hoặc tắt cầu dao máy lạnh, rồi chờ 2 – 3 phút bật lại. Bước này giúp bạn khắc phục tình trạng điều hòa chập chờn, tiếp xúc kém, sốc điện hay quạt không chạy.

Bước 2: Nếu điều hòa nháy đèn xanh khi làm những bước trên, thì có thể máy bạn đang còn nhớ lỗi trước đó vì khi điều hòa có lỗi thì lỗi sẽ được nhớ trong bo mạch nếu chưa khắc phục lỗi hoặc không xóa lỗi thì điều hòa vẫn nháy đèn xanh

Bước 3: Tiếp theo, bạn cần test lỗi, nên nhớ mỗi hãng sẽ có những cách test lỗi khác nhau. đối với 1 số hãng bạn hãy nhấn và giữ nút Cancel trong 5 – 6 giây đến khi nghe tiếng bíp. Khi đó, màn hình remote sẽ hiển thị 00.

Bước 4: Bạn tiếp tục nhấn Cancel cho đến khi phát ra tiếng bíp dài. Lúc này, màn hình sẽ hiển thị mã lỗi làm cho điều hòa nháy đèn xanh liên tục. Cuối cùng, bạn chỉ cần áp dụng cách khắc phục các mã lỗi đó của điều hòa

Nếu bạn không có kinh nghiệm hay kiến thức về sửa chữa máy lạnh nháy đèn xanh liên tục, tốt nhất bạn nên liên hệ với những trung tâm sửa chữa hay thợ sửa chữa chuyên nghiệp để giúp bạn kiểm tra.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Cơ Điện Lạnh Nam Lê

Trụ sở chính: T4-13, khu Vinhomes Grand Park, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0338767279 – 0978263878

Email: codienlanhnamle@gmail.com