ĐIỀU HOÀ KHÔNG MÁT CHỈ CÓ GIÓ: 9 NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

banner min
banner dt

ĐIỀU HOÀ KHÔNG MÁT CHỈ CÓ GIÓ: 9 NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Điều hòa không mát chỉ có gió là tình trạng khá nhiều người gặp trong quá trình sử dụng điều hòa. Khi gặp vấn đề này, đừng vội gọi thợ sửa chưa ngay mà hãy thực hiện các mẹo khắc phục rất đơn giản dưới đây. Cùng thicongmaylanh.vn cập nhật thêm một số thông tin hữu ích sau đây nhé!

ĐIỀU HOÀ KHÔNG MÁT CHỈ CÓ GIÓ
ĐIỀU HOÀ KHÔNG MÁT CHỈ CÓ GIÓ

9 nguyên nhân điều hoà không mát chỉ có gió và cách khắc phục

ĐIỀU HOÀ KHÔNG MÁT CHỈ CÓ GIÓ
ĐIỀU HOÀ KHÔNG MÁT CHỈ CÓ GIÓ

Do điều hòa quá bẩn và ko vệ sinh thường xuyên

Đây là lý do phổ biến nhất khiến máy điều hoà chỉ có gió không lạnh. Rất nhiều hộ gia đình sử dụng điều hòa lâu ngày không lau chùi, vệ sinh, bụi bẩn bám ngày càng dày đặc cả phía trong lẫn ngoài, làm cản trở khí lạnh tỏa ra nên khi bật điều hòa thường rất lâu mới mát, hoặc thậm chí là không mát chỉ có gió.

Cần vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Ngoài ra, nếu không được vệ sinh, bảo dưỡng, dù vẫn có thể làm mát, tuy nhiên giảm khả năng làm mát của điều hòa bị giảm đáng kể.

Do đặt chế độ Fan (quạt gió)

Có nhiều trường hợp do người dùng vô tình bấm nhầm hoặc trẻ nhỏ trong nhà nghịch điều khiển của điều hòa, bấm vào nút Fan (quạt gió) nên điều hòa tự động chuyển sang chế độ thổi gió. Vì vậy mà dù chờ đợi bao lâu thì điều hòa không lạnh chỉ có gió được thổi ra ngoài.

Do điều hòa bị chảy nước

Điều hòa chảy nước sẽ khiến cho ống xuất hiện lớp rêu dày đặc, từ đó làm cho ống thoát nước bị tắc nghẽn. Nước trong ống không thể vẫn chuyển ra ngoài gây ứ đọng.

Do công suất điều hòa không đủ làm mát

Đây là lí do ít gặp hơn, thường được nhận biết ngay sau thời điểm lắp điều hòa. Để lựa chọn loại điều hòa có công suất đảm bảo cần phải dựa vào nhiều yếu tố như diện tích phòng, số lượng thiết bị điện tử, số lượng người, nhu cầu sử dụng…

Do cục nóng điều hòa không hoạt động

Một số nguyên nhân dẫn dến cục nóng không hoạt động có thể kể đến như:

Các thành phần cấu tạo cục nóng bị hư hỏng như: tụ điều hòa hỏng, quạt dàn nóng hỏng, cũng là nguyên nhân dẫn đến điều hoà chỉ gió không lạnh.

Cục nóng hoạt động bị quá tải. Vào những ngày nắng nóng điều hòa chạy quá tải là chuyện bình thường, đây là do bộ bảo vệ đã tự ngắt khi Block quá nóng vì quá tải.

Do điện yếu, nguồn điện cung cấp ko đủ

Vào những ngày và giờ cao điểm, khi quá nhiều thiết bị điện được sử dụng đồng thời, nguồn điện cung cấp cho điều hòa yếu, chập chờn, không ổn định cũng khiến điều hòa không mát chỉ có gió bởi cục nóng không thể hoạt động tối đa năng suất, khả năng làm lạnh của điều hòa kém đi.

Dàn nóng điều hòa không tản được nhiệt

Một nguyên nhân ít gặp hơn nhưng cũng cần lưu ý là nếu cục nóng điều hòa nhà bạn lắp đặt ở vị trí không thích hợp, cục nóng sẽ không thể tản nhiệt và tự động ngắt khi nhiệt độ lên quá cao. Khi đó dàn lạnh cũng không hoạt động và điều hòa không mát chỉ có gió.

Lưu ý khoảng cách khi lắp cục nóng

Hiện tượng này đến là do thợ lắp đặt lắp ẩu, sai kỹ thuật hoặc kinh nghiệm còn kém nên chưa xác định được vị trí hợp lý.

Do tình trạng thiếu hụt gas và rò rỉ gas

Thông thường, bạn nên kiểm tra 6 vấn đề ở bên trên trước, nếu khi khắc phục rồi mà máy vẫn không mát thì bạn tiếp tục kiểm tra thử lỗi dưới đây.

Gọi thợ kiểm tra và nạp bổ xung gas

Khi điều hòa xảy ra tình trạng thiếu hụt gas, hoặc thừa gas sẽ dẫn đến điều hoà chỉ có gió không mát. Thông thường, tình trạng này xảy ra sẽ đi kèm với các dấu hiệu khác như dàn nóng phát ra tiếng kêu to khi hoạt động, hoặc dàn lạnh bị tắt đột ngột khi bạn đang mở điều hòa.

Ngoài ra, việc đường ống dẫn gas bị dò rỉ cũng là một nguyên nhân.

Do block của điều hòa không chạy

Trong một số trường hợp, block của điều hòa không chạy do một trong số các thành phần cấu tạo của nó bị hỏng (rơ le, tụ điện, van tiết lưu,..) Khi đó điều hòa cũng không thể hoạt động bình thường nên dẫn đến điều hòa không lạnh chỉ có gió.

Lưu ý khi lắp đặt và sử dụng để tránh điều hoà không mát chỉ có gió

ĐIỀU HOÀ KHÔNG MÁT CHỈ CÓ GIÓ
ĐIỀU HOÀ KHÔNG MÁT CHỈ CÓ GIÓ
  • Thứ nhất, khi lựa chọn đơn vị thi công lắp đặt điều hòa, bạn nên chọn những địa chỉ uy tín, đội kỹ thuật viên có chuyên môn và kinh nghiệm để không xảy ra những lỗi thuộc về phần lắp đặt.
  • Thứ hai, trong suốt quá trình sử dụng, bạn nên tuân thủ chỉ dẫn của nhà sản xuất như vệ sinh thường xuyên, bảo dưỡng định kỳ,… để điều hòa có thể hoạt động ở trạng thái tốt nhất có thể.
  • Thứ ba, khi điều hòa đã xảy ra vấn đề trục trặc, chẳng hạn ở đây là điều hoà không lạnh chỉ có gió, bạn nên tìm nhân viên kỹ thuật uy tín đến sửa chữa, tránh những trường hợp tự ý sửa chữa dẫn đến điều hòa hư hại nặng hơn.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã nắm được nguyên nhân và cách xử trí khi điều hòa không mát chỉ có gió. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay cơ sở điện lạnh Nam Lê để được tư vấn hỗ trợ kịp thời.