LẮP ĐIỀU HÒA INVERTER CÓ TIẾT KIỆM ĐIỆN KHÔNG?

banner min
banner dt

LẮP ĐIỀU HÒA INVERTER CÓ TIẾT KIỆM ĐIỆN KHÔNG?

Được giới thiệu với khả năng tiết kiệm điện đến 30 – 60%, điều hòa inverter đã tạo ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng. Nhiều người vì thế mà không ngại bỏ nhiều tiền hơn để mua máy. Nhưng lắp điều hòa inverter có tiết kiệm điện không? Cùng thicongmaylanh.vn cập nhật thêm một số thông tin hữu ích sau đây nhé!

Nguyên lý hoạt động của điều hòa inverter

ĐIỀU HÒA INVERTER
ĐIỀU HÒA INVERTER

Công nghệ inverter trong máy điều hòa không khí là một công nghệ tiên tiến cho phép điều chỉnh tốc độ quạt và công suất hoạt động của máy dựa trên nhu cầu làm mát. Đây là hệ thống điện tử sử dụng một bộ biến tần (inverter) để điều chỉnh dòng điện và tần số của máy nén.

Khi máy điều hòa inverter hoạt động, bộ biến tần sẽ điều khiển tốc độ quay của máy nén điều hòa. Thay vì chạy ở cường độ tối đa rồi tắt ngơi, và liên tiếp lặp lại chu trình ấy, máy điều hòa inverter vận hành theo cách thức khác. Trước tiên, để thoát khỏi trạng thái nghỉ, máy nén sẽ được khởi động từ từ. Do đó, điều hòa inverter không làm dòng điện tổng bị biến động đột ngột. Kế đó, tốc độ quay của máy nén tăng dần đến cực đại, đồng nghĩa với hơi lạnh sinh ra càng nhanh và nhiều. Đến khi phòng đã đạt đến nhiệt độ cài đặt, cảm biến sẽ phát tín hiệu dừng. Tuy nhiên, một lần nữa, công nghệ inverter thể hiện sự khác biệt. Động cơ sẽ không dừng hẳn lại mà dựa vào khả năng biến tần để hạ thấp tốc độ. Lúc này, lượng hơi lạnh sản sinh vừa đủ để duy trì cảm giác mát lạnh, bù đắp cho lượng nhiệt tiêu hao với bên ngoài do cơ chế cân bằng nhiệt tự nhiên.

Nhiệt độ thất thoát ít, thời gian máy ổn định ở tần số thấp càng dài điều hòa càng tiết kiệm nhiều điện năng. và có khả năng điều chỉnh công suất hoạt động liên tục, giúp duy trì nhiệt độ ổn định trong phòng. Cơ chế này giúp giảm hao phí cho việc tái khởi động và bù trừ nhiệt độ đã mất.

Các yếu tố ảnh hưởng khả năng tiết kiệm điện của điều hòa inverter

ĐIỀU HÒA INVERTER
ĐIỀU HÒA INVERTER

Hiểu được nguyên lý hoạt động sẽ giúp chúng ta sử dụng hiệu quả công nghệ inverter. Theo thông tin bên trên, có thể thấy để inverter tiết kiệm điện hiệu quả, việc quan trọng là giữ được trạng thái ổn định. Như vậy, các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của máy chính là:

Chọn công suất điều hòa phù hợp kích thước không gian

Đây là yếu tố cần đảm bảo khi mua bất cứ máy điều hòa nào. Nhưng nếu bạn lấy mục tiêu tiết kiệm điện làm ưu tiên, bạn càng phải tuân thủ nguyên tắc này. Trước hết, đương nhiên không ai muốn mua máy quá lớn vì giá mua sẽ cao mà công suất sử dụng lại dư thừa. Ngược lại, nếu máy thiếu công suất, nó sẽ luôn phải vận hành quá tải ở công suất tối đa. Lúc này, điều hòa inverter không khác gì điều hòa thường về mức tiêu thụ điện. Bạn vừa phải bỏ nhiều tiền hơn để mua máy, vừa không tiết kiệm được chi phí vận hành.

Cách tốt nhất là mua đúng công suất máy. Bạn có thể tham khảo bảng gợi ý công suất theo diện tích sau đây. Nhưng tối nhất là trò chuyện với nhân viên để được tư vấn.

Sử dụng điều hòa đúng cách 

Công nghệ inverter tự động điều tiết lượng điện tiêu thụ để duy trì nhiệt độ cài đặt. Do đó, điều bạn nên làm là chọn nhiệt độ vừa nhu cầu. Đừng ham cài nhiệt độ quá thấp vì mỗi 5oC giảm xuống thì máy lạnh sẽ cần thêm khoảng 35% điện năng. Hơn nữa, nhiệt độ thấp sẽ nhanh chóng khiến bạn bị lạnh, không tốt cho sức khỏe.

Khi đã chọn nhiệt độ, bạn cũng cần giúp ổn định nhiệt độ phòng bằng cách hạn chế đóng mở cửa phòng, bịt kín các khe hở, che chắn cửa sổ kính để giảm thiểu thất thoát nhiệt. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng tiếc tiền điện mà tắt mở điều hòa thường xuyên. Việc này cản trở máy đi vào trạng thái tần số thấp để giảm tiêu thụ điện. Theo khảo sát, lượng điện mà công nghệ inverter tiết kiệm được chỉ thực sự đáng kể khi người dùng để máy vận hành liên tục từ 6-8 giờ mỗi lần.

Để tăng cường thêm hiệu quả tiết kiệm điện, bạn có thể tận dụng các chức năng thiết kế sẵn như Sleep Mode, hẹn giờ.

Hiệu suất năng lượng của máy 

ĐIỀU HÒA INVERTER
ĐIỀU HÒA INVERTER

Công nghệ biến tần tốt hay dở còn phụ thuộc vào nhà sản xuất. Dù cùng mang danh điều hòa inverter, khả năng tiết kiệm điện của chúng cũng không giống nhau. Để so sánh năng lực của chúng, người ta dựa vào các chỉ số hiệu suất năng lượng. Máy có chỉ số cao hơn thường tiết kiệm nhiều điện hơn. Một số chỉ số phổ biến là:

 • Energy Efficiency Ratio (EER): Đo lường hiệu suất năng lượng của máy trong điều kiện định sẵn. Nó được tính bằng cách chia công suất làm lạnh (BTU/h) cho công suất tiêu thụ điện (W).

 • Coefficient of Performance (COP): Tương tự EER, chỉ số này cũng đánh giá hiệu suất năng lượng trong điều kiện hoạt động cụ thể. COP cao hơn cho thấy khả năng chuyển đổi điện thành nhiệt hiệu quả hơn. Điều này có nghĩa là máy sử dụng ít năng lượng hơn để cung cấp cùng một lượng hơi lạnh.

 • Cooling Seasonal Performance Factor (CSPF): Tính toán sự kết hợp của hiệu suất năng lượng ở nhiều điều kiện hoạt động khác nhau trong suốt mùa lành, bao gồm các mức công suất khác nhau và nhiệt độ môi trường khác nhau. CSPF được sử dụng phổ biến nhất ở Nhật Bản. Trong khi EER và COP dùng rộng rãi hơn ở nhiều vùng trên thế giới.

Lợi ích 

Công nghệ inverter là phát minh mới, sẽ mang đến cho bạn các lợi ích như sau:

 • Tiết kiệm năng lượng: Với khả năng điều chỉnh công suất hoạt động, máy điều hòa inverter tiêu thụ ít năng lượng hơn so với máy điều hòa thông thường trong suốt quá trình vận hành. Tần số hoạt động càng mức thấp và duy trì càng lâu thì lượng điện tiết kiệm được sẽ càng nhiều.

 • Cảm giác dễ chịu hơn: Máy điều hòa inverter có khả năng duy trì nhiệt độ trong phòng ổn định hơn. Bởi hơi lạnh được sản sinh liên tục, ở lượng vừa đủ. Không như điều hòa thường phải chờ khi nhiệt độ tăng đến ngưỡng nhất định mới hoạt động trở lại. Biên độ dao động nhiệt thu hẹp sẽ loại bỏ cảm giác nóng lạnh thất thường. Người trong phòng vì thế mà cảm thấy dễ chịu luôn luôn.

 • Không gây chấn động điện lưới: Máy điều hòa inverter hoạt động ổn định và không thay đổi tốc độ đột ngột. Nên không gây hiện tượng hút điện mỗi khi chạy máy nén. Như vậy, hệ thống điện lưới ổn định, giảm rủi ro hư hỏng các thiết bị điện trong nhà khác, bảo vệ độ bền và tuổi thọ của chúng.

 • Thân thiện môi trường: Vì máy điều hòa inverter tiêu thụ ít năng lượng hơn, nó giúp giảm lượng khí thải carbon dioxide vào môi trường. Điều này có lợi cho môi trường và giúp giảm tác động đến biến đổi khí hậu.

Điều kiện để điều hòa inverter phát huy khả năng tiết kiệm điện

Điều hòa inverter có tiết kiệm điện không tùy thuộc máy có được vận hành ở tần số thấp không. Vậy nên, bạn phải đảm bảo rằng:

 • Để máy hoạt động liên tục ít nhất 6-8 giờ trong mỗi lần dùng.

 • Không tắt mở máy hoặc thay đổi nhiệt độ cài đặt thường xuyên.

 • Hạn chế thất thoát nhiệt bằng cách giữ phòng kín, giảm tốc độ truyền nhiệt qua vật liệu trần, tường.

 • Hạn chế các hoạt động phát sinh nhiệt bên trong phòng.

Điều hòa inverter đáng mua nhất 2023

ĐIỀU HÒA INVERTER
ĐIỀU HÒA INVERTER

Để rút ngắn hành trình tìm mua điều hòa inverter tiết kiệm điện, bạn có thể tham khảo mẫu điều hòa được gợi ý sau đây. Hoặc bạn cũng có thể xem diễn giải của máy để biết thêm cách chọn được model điều hòa chất lượng.

SK Gold Inverter là series điều hòa inverter nhập khẩu mới nhất của điện lạnh Nam Lê. Sản phẩm thu hút sự chú ý và được tin chọn nhiều vì các lý do:

 • Công nghệ inverter cho hiệu quả tiết kiệm điện ấn tượng đến 69% so với điều hòa thường.

 • Máy nén sử dụng là loại cao cấp, có công suất chuẩn và độ bền cao, do các thương hiệu quốc tế lớn sản xuất.

 • Dàn tản nhiệt kích thước lớn, làm bằng đồng nguyên chất 100% nên chống ăn mòn tốt hơn đến 3 lần.

 • Ống dẫn gas có thiết kế Inner-Grooved. Tức là thành trong ống có nhiều rãnh nhỏ để tăng hiệu quả xáo trộn dung môi, giải nhiệt nhanh hơn đến 2 lần.

 • Gas R32 hiệu suất cao, thân thiện với tầng ozone và ít phát thải khí nhà kính.

 • Công nghệ cảm biến cải tiến, có thể theo dõi biến động thời tiết để điều chỉnh trạng thái vận hành chính xác hơn, duy trì không gian lý tưởng cho người dùng

 • Chế độ ngủ thông minh cung cấp 4 lựa chọn chương trình nhiệt theo độ tuổi, đảm bảo giấc ngủ sâu cho tất cả người dùng.

Về bản chất, điều hòa inverter có khả năng tiết kiệm điện rất hiệu quả. Tuy nhiên, để máy phát huy ưu điểm này, người dùng cũng phải lưu ý sử dụng đúng. Nếu bạn cần biết thêm những thông tin hữu ích về điều hòa, hãy tìm đọc các bài viết mà điện lạnh Nam Lê đã chia sẻ. Đừng quên theo dõi để cập nhật thông tin về các sản phẩm điều hòa nhập khẩu cao cấp mới.