CÁCH XỬ LÝ ĐIỀU HÒA CHỈ CÓ GIÓ NHƯNG KHÔNG LẠNH

banner min
banner dt

CÁCH XỬ LÝ ĐIỀU HÒA CHỈ CÓ GIÓ NHƯNG KHÔNG LẠNH

Khi sử dụng điều hòa, người dùng sẽ gặp phải một vài vấn đề, một trong số đó là điều hòa chỉ có gió nhưng không lạnh. Vậy nguyên nhân là do đâu, cách khắc phục như thế nào? Và ngay bây giờ thicongmaylanh.vn sẽ giải đáp ngay cho bạn những câu hỏi này nhé!

Cài đặt sai chế độ làm mát

ĐIỀU HÒA CHỈ CÓ GIÓ NHƯNG KHÔNG LẠNH
ĐIỀU HÒA CHỈ CÓ GIÓ NHƯNG KHÔNG LẠNH

Nếu như một vài hộ gia đình có trẻ nhỏ, thì có thể là trẻ đã vô tình nghịch chiếc điều khiển khiến điều hòa chuyển sang chế độ quạt gió (fan). Điều này sẽ khiến cho điều hòa không được hoạt động ở chế độ làm lạnh, mà nó sẽ hoạt động ở chế độ thổi, khiến máy lạnh thổi gió nhưng không lạnh.

Cách xử lý vấn đề: 

 • Bạn nên kiểm tra là xem điều hòa có đang hoạt động ở chế độ quạt gió hay không, bằng cách nhìn trên remote điều hòa. Nếu bạn thấy chế độ Fan (có hình cánh quạt) sáng lên, có nghĩa là điều hòa đang hoạt động ở chế độ quạt gió, thì bạn hãy tắt nó đi.
 • Sau đó, bạn hãy cài đặt lại chế độ Cool (có hình bông tuyết) để kích hoạt lại chế độ làm mát. Bên cạnh đó, bạn cũng nên để chiếc remote xa khỏi tầm tay của trẻ em trong nhà, tránh phải lặp lại tình trạng như trên nhé!

Máy lạnh bẩn lâu ngày chưa được vệ sinh

ĐIỀU HÒA CHỈ CÓ GIÓ NHƯNG KHÔNG LẠNH
ĐIỀU HÒA CHỈ CÓ GIÓ NHƯNG KHÔNG LẠNH

Nếu như điều hòa không được vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ thì chắc chắn nó sẽ xảy ra những vấn đề người dùng không mong muốn. Trong đó có vấn đề điều hòa chỉ có gió nhưng không lạnh.

Bạn nên tạo thói quen vệ sinh điều hòa theo số tần suất sử dụng máy, nếu gia đình bạn sử dụng điều hòa khoảng dưới 8 tiếng/ngày thì khoảng 3-6 tháng hãy vệ sinh 1 lần.

Cách xử lý:

 • Bước 1: Ngắt cầu dao điều hòa hoặc rút ổ cắm điện của điều hòa để đảm bảo sự an toàn cho bạn và gia đình khi bắt đầu thao tác vệ sinh thiết bị.
 • Bước 2: Bắt đầu vệ sinh dàn lạnh bằng cách tháo lớp mặt nạ ở phía ngoài, lấy lưới lọc bụi ra để vệ sinh riêng nó. Ngay sau đó, bạn hãy dùng vòi xịt nước (hãy dùng ở mức độ nhẹ) để vệ sinh một số bộ phận ở bên trong dàn lạnh.
 • Bước 3: Tiếp tục vệ sinh dàn nóng bằng cách tháo đi lớp vỏ ở bên ngoài của cục nóng, dùng vòi xịt để vệ sinh các cánh quạt và các góc ở bên trong. Tiếp theo đó, bạn hãy kiểm tra tình trạng ga và hãy bơm ga (nếu như cần thiết).
 • Bước 4: Tiến hành lắp ráp lại các bộ phận vừa được tháo ra vệ sinh ở dàn nóng và dàn lạnh của điều hòa.
 • Bước 5: Kết nối lại nguồn điện của điều hòa và khởi động điều hòa để kiểm tra lại tình trạng hoạt động của máy lạnh

Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ vệ sinh máy lạnh tại nhà của điện lạnh Nam Lê.

Máy lạnh bị chảy nước

ĐIỀU HÒA CHỈ CÓ GIÓ NHƯNG KHÔNG LẠNH
ĐIỀU HÒA CHỈ CÓ GIÓ NHƯNG KHÔNG LẠNH

Tình trạng điều hòa không thể làm lạnh mà lại chỉ có gió cũng có thể là do điều hòa đang bị chảy nước nên có thể sẽ làm giảm hiệu quả làm mát. Mặc dù cánh quạt được đảo gió liên tục nhưng vẫn không thể tạo ra được luồng gió mát, máy lạnh chỉ có gió thô mà thôi.

Cách xử lý: 

 • Với tình trạng điều hòa bị chảy nước, bạn hãy kiểm tra lại máng nước của điều hòa xem có bị vỡ hay không? Nếu như nó bị vỡ thì bạn hãy thử hàn lại hoặc là thay mới (nếu cần). Bạn nên gọi nhân viên kỹ thuật có chuyên môn để làm việc này.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra lại và thông tắc ống thoát nước điều hòa để tránh đi tình nước bị đọng lại, bị chảy nước từ trong dàn lạnh ra ngoài.

Điều hòa thiếu hoặc thừa ga

ĐIỀU HÒA CHỈ CÓ GIÓ NHƯNG KHÔNG LẠNH
ĐIỀU HÒA CHỈ CÓ GIÓ NHƯNG KHÔNG LẠNH

Điều hòa thiếu hay là thừa ga đều là vấn đề đáng quan tâm. Nó trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng làm mát của điều hòa, làm điều hoà không lạnh chỉ có gió. Hơn nữa là vấn đề này còn khiến cho dàn nóng tạo nên tiếng ồn khó chịu khi hoạt động và dàn lạnh có thể bị tắt đột ngột khi bạn đang sử dụng.

Bên cạnh đó, vấn đề hết ga này có thể do đường ống dẫn ga bị rò rỉ, ảnh hưởng đến công suất làm mát của điều hòa và có thể khiến điều hòa chỉ có gió nhưng không lạnh.

Cách xử lý: 

 • Cách khắc phục duy nhất của vấn đề này mà bạn có thể làm chính là nạp ga điều hòa bổ sung khi kỹ thuật viên chuyên môn kiểm tra điều hòa và báo rằng điều hòa hiện tại thiếu ga. Bạn có thể yêu cầu kỹ thuật viên nạp ga nếu như bạn không biết cách làm.
 • Và bạn hãy luôn lưu ý nhắc nhở các kỹ thuật viên siết chặt lại các đầu Jack, các đầu bịt ở đường hồi và những đường đẩy ở phía ngoài cục nóng để xử lý triệt để tình trạng bị rò rỉ ga của điều hòa.

Cục nóng máy lạnh không hoạt động

ĐIỀU HÒA CHỈ CÓ GIÓ NHƯNG KHÔNG LẠNH
ĐIỀU HÒA CHỈ CÓ GIÓ NHƯNG KHÔNG LẠNH

Khi cục nóng của điều hòa không hoạt động được hoặc hoạt động yếu đi thì đều sẽ ảnh hưởng tới khả năng làm lạnh của điều hòa nói chung và khiến điều hòa chỉ có gió nhưng không lạnh nói riêng. Những nguyên nhân chủ yếu khiến cho cục nóng chạy yếu là do:

 • Điều hòa nhà bạn phải hoạt động quá tải do bạn sử dụng liên tục vào những ngày trời nắng nóng, vào những giờ nóng đỉnh điểm.
 • Tụ của điều hòa bị hỏng hóc khiến cho máy nén bên trong không thể hoạt động được.
 • Quạt của dàn nóng hoặc máy nén bị hỏng hóc, không hoạt động được.

Cách xử lý:

Bạn có thể đặt cục nóng điều hòa tại vị trí khác để có thể cải thiện công suất làm mát, ví dụ như dưới bóng râm và những nơi không bị gió thổi vuông góc với cánh quạt nhưng vẫn phải đảm bảo vị trí cục nóng thấp hơn cục lạnh (hay dàn lạnh) ở bên trong nhà.

Vấn đề về nguồn điện

Nguồn điện đầu vào điều hòa nếu như không được ổn định và chập chờn có thể làm ảnh hưởng tới công suất hoạt động của máy nén và đi cùng với nó là làm chậm hiệu quả làm mát cũng như làm điều hòa chỉ có gió nhưng không lạnh.

Cách xử lý vấn đề: 

 • Nếu như bạn phát hiện dây điện trong nhà bị chập cháy hoặc bị mòn thì bạn cũng nên thay mới, không nên sử dụng dây điện bị cũ, mòn. Về lâu về dài, nếu bạn tiếp tục sử dụng thì có thể sẽ xảy ra những tình huống không đáng có.
 • Và trong trường hợp như thế này bạn nên gọi thợ chuyên môn hay kỹ thuật viên đến để xem xét tình trạng và đưa ra biện pháp sửa phù hợp để bảo đảm sự an toàn cho bạn và gia đình.

Hi vọng qua những thông tin từ bài viết này có thể giúp bạn hiểu được các nguyên nhân điều hòa chỉ có gió nhưng không lạnh và cách xử lý. Theo dõi thêm các bài viết liên quan để cập nhật thêm thông tin về cách sử dụng, vệ sinh điều hòa.