HƯỚNG DẪN CÁCH TÍNH CÔNG SUẤT MÁY LẠNH THEO DIỆN TÍCH VÀ THỂ TÍCH PHÒNG

banner min
banner dt

HƯỚNG DẪN CÁCH TÍNH CÔNG SUẤT MÁY LẠNH THEO DIỆN TÍCH VÀ THỂ TÍCH PHÒNG

Bạn đang tìm hiểu cách tính công suất máy lạnh phù hợp với diện tích hoặc thể tích căn phòng để chọn mua máy tốt nhất và tiết kiệm nhất. Hãy xem bài hướng dẫn của Nam Lê bên dưới để có thể chọn được máy thích hợp và chính xác nhất nhé !

Ngày nay, máy lạnh hay điều hòa không khí là một thiết bị hỗ trợ cần thiết trong đời sống của chúng ta.

Cũng giống như những loại sản phẩm công nghệ khác, khi muốn sử dụng tốt và khai thác được tối đa những tính năng ưu việt, hiện đại nhất của sản phẩm thì bắt buộc chúng ta phải biết cách lựa chọn và tính toán sự hao tốn điện năng của nó. Làm vậy sẽ nhằm mục đích giúp đạt được sự tương thích tốt nhất với không gian sử dụng, sau đó thì mới đến lựa chọn thương hiệu và giá thành sản phẩm.

CÁCH TÍNH CÔNG SUẤT MÁY LẠNH - NAM LÊ
CÁCH TÍNH CÔNG SUẤT MÁY LẠNH – NAM LÊ

Có rất nhiều người, vì chạy theo thời đại và thị hiếu, không nghĩ được tầm quan trọng của việc tính toán và lựa chọn này, mua một cách máy móc theo hướng dẫn của một vài người mua trước đó hoặc theo sở thích và giá cả được chào mời siêu rẻ v.v.v… và hậu quả cuối cùng là “tiền mất, tật mang”.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều người cũng rất quan tâm đến vấn đề này, nhưng không biết tìm đâu ra cách để tính chính xác giúp mua được một chiếc máy có công suất phù hợp nhất cho các căn phòng của mình.

Vậy thì bây giờ hãy cùng Nam Lê đi sâu hơn về việc tính công suất máy lạnh nhé !

1. Trước tiên, bạn nên tự đặt câu hỏi là: “Tại sao phải tính công suất điều hòa (máy lạnh) phù hợp với diện tích hoặc thể tích của phòng cần lắp đặt ?”

Bởi vì, máy sẽ được lắp trong phạm vi phòng hoặc không gian cần làm mát, vậy nên ta sẽ tính theo cách khoa học là dựa theo diện tích hoặc thể tích của phòng là chuẩn xác nhất.

– Nếu bạn chọn điều hòa có công suất lớn hơn phòng yêu cầu thì bạn sẽ tốn kém thêm khoảng tiền mua máy và lãng phí điện năng cũng như tiền điện, bởi lẽ máy công suất lớn thì yêu cầu công suất tiêu thụ điện lớn hơn là lẽ dĩ nhiên.

– Còn nếu bạn chọn máy có công suất nhỏ hơn thì máy sẽ nhanh chóng bị giảm đi tuổi thọ, độ bền và tiền điện hàng tháng của gia đình cũng sẽ tăng vụt lên. Vì là nó phải “gồng mình” liên tục để chạy đạt độ lạnh yêu cầu cho không gian lớn hơn, phải chạy thường xuyên thì sự hao mòn cao hơn, máy móc hư hỏng nhanh cũng là chuyện dễ hiểu.

CÁCH TÍNH CÔNG SUẤT MÁY LẠNH - NAM LÊ
CÁCH TÍNH CÔNG SUẤT MÁY LẠNH – NAM LÊ

2. Cách tính công suất máy lạnh phù hợp theo diện tích/ thể tích phòng như sau:

Đơn vị đo công suất lạnh của điều hòa là Kw hoặc là BTU/h, theo chỉ số đưa ra của các nhà sản xuất. Ở đây, BTU là một đơn vị năng lượng sử dụng ở Hoa Kỳ và Vương Quốc Anh (viết tắt của từ British Thermal Unit) được sử dụng để mô tả công suất của các hệ thống sưởi ấm và làm lạnh như lò sưởi, lò sấy, lò nướng và điều hòa nhiệt độ.

2.1 Đối với tinh cong suat may lanh theo dien tich phong ta sẽ dựa theo đơn vị là kW lạnh và sau đó sẽ quy đổi ra thành BTU/h.

+ Ta có: 0.18 kW ~ 1 m2 (được hiểu là 0.18 kW làm lạnh cho khoảng 1 mét vuông phòng) (Hoặc 0.18 kW có thể thay bằng 0.20 – 0.22 kW đối với phòng khách hoặc có đông người, bị chiếu sáng nhiều hơn, hoặc có nhiều thiết bị tỏa nhiệt).

=> Ta sẽ có được công thức như sau:

Công suất lạnh (kW) của máy = Diện tích phòng (m2) x 0.18 (kW/m2)

Ví dụ: Phòng ngủ của chúng ta có kích thước là: Dài 5m và Rộng 4m => Công suất máy sẽ là: 5 x 4 x 0.18 = 3.6 kW

Nếu muốn đổi tiếp từ Kw lạnh sang BTU/h ta sẽ dựa theo công thức sau:

1 kW = 3412 BTU/h

– Ở đây, máy có công suất là 3.6 kW thì tương đương công suất BTU/h sẽ bằng:

3.6 x 3412 = 12283 BTU/h

Như vậy, nếu bạn đi mua máy cho phòng ngủ có diện tích cỡ 20 m2 như ở ví dụ thì có thể chọn máy có Công suất làm lạnh là 3.6 kW và 12.283 BTU/h. Thông thường, các hãng sản xuất sẽ in đầy đủ trong catologue sản phẩm 2 thông số này ở mục thông số kỹ thuật chi tiết. Nên bạn có thể nhờ nhân viên bán hàng xem giúp hoặc đưa cho bạn tự xem để kiểm tra đều được.

♦ Lưu ý: Đối với phòng khách rộng hoặc nơi đông người hơn, bạn có thể nhân diện tích với 0.20 hoặc 0.22 kW nhé !

Không gian đông người và có nhiều thiết bị tỏa nhiệt nên lưu ý khi chọn công suất

– Thêm nữa, nếu bạn muốn đổi ra HP hay ngôn ngữ của người Việt mình hay dùng đó là “ngựa” thì có thể dựa trên công thức tương đối sau: 1 HP ~ 9000 BTU/h

Và với công suất máy 12283 BTU/h ở trên, thì ta có được: 12283 BTU : 9000 BTU/h ~ 1.4 HP và như vậy thì bạn có thể mua sản phẩm có công suất tầm 1.5 HP hay 1 ngựa rưỡi là được nhé !

CÁCH TÍNH CÔNG SUẤT MÁY LẠNH - NAM LÊ
CÁCH TÍNH CÔNG SUẤT MÁY LẠNH – NAM LÊ

2.2 Đối với tinh cong suat may lanh theo the tich phong ta có thể dựa theo 2 cách sau:

1. Ta tính theo đơn vị “BTU/h” như sau: 200 BTU/h ~ 1 m3 (được hiểu là 200 BTU/h làm lạnh cho khoảng 1 mét khối phòng)

Ví dụ: phòng ngủ nhà bạn có kích thước như sau: Dài 5m, rộng 4m và trần cao 3.5m => thể tích phòng là: V = D x R x C = 5 x 4 x 3.5 = 70 m3

Vậy dựa theo công thức trên ta sẽ có được công suất lạnh BTU/h là:

70 m3 x 200 BTU = 14000 BTU/h

Lúc này ta có thể chọn mua máy có công suất lạnh BTU/h ghi trên thông số kỹ thuật tương tự như vậy là được !

Hoặc bạn có thể đổi ra theo công thức 1 HP ~ 9000 BTU/h như đã đề cập ở trên, sẽ được: 14000 : 9000 = 1.55 HP

2. Ta tính theo đơn vị “HP” như sau: 1 HP ~ 45 (hoặc 40) m3 (được hiểu là cứ 1 HP sẽ làm lạnh cho khoảng 45 hoặc 40 m3 của phòng)

(Đối với phòng ngủ thì 40 m3 – 45 m3 là được, còn lại phòng khách hay phòng bị chiếu sáng nhiều, đông người hơn, hoặc có nhiều thiết bị tỏa nhiệt ta nên tính 1 HP ~ 35 m3 nhé)

Ví dụ: Với phòng ngủ có thể tích 70 m3 như trên thì sẽ có công suất như sau:

70 : 45 = 1.56 HP

=> Như vậy ta thấy, với cả 2 công thức tính theo diện tích hoặc thể tích phòng đều cho ra kết quả tương đương nhau, nhưng đối với cách tính theo thể tích là chuẩn hơn và chính xác hơn. Vì đôi khi cùng một diện tích nhưng khoảng cách trần cao khác nhau thì sẽ cho ra kết quả khác nhau.

Vậy nên, Nam Lê khuyên mọi người muốn mua máy có công suất phù hợp nhất hãy dựa theo thể tích của phòng là tốt nhất và chính xác hơn nhé !

kế toán tổng hợp chi phí
CÁCH TÍNH CÔNG SUẤT MÁY LẠNH – NAM LÊ

► Và mọi người nên lưu ý rằng, những công thức tính này cũng chỉ là công thức tính chung áp dụng cho những phòng ở điều kiện bình thường nhất như là phòng ngủ, hoặc phòng đáp ứng đủ các yếu tố bên dưới đây:

• Phòng gia đình như: phòng ngủ, phòng khách.

• Tường gạch dày 10 cm (nếu dày hơn nữa thì càng tốt) và ít bị chiếu nắng trực tiếp.

• Có mái cách nhiệt tốt hoặc trần thạch cao, trần bê tông.

• Thiết bị trong phòng ở mức bình thường như: 1 tivi, 2 – 3 đèn, 1 máy tính…

• Có ít cửa kính và có rèm, màn che.

• Số người trong phòng ở mật độ tầm 4 m2 sàn/ người.

Nam Lê xin lưu ý thêm:

Trong thực tế, máy điều hòa không khí 1 HP chưa hẳn có công suất lạnh là 9.000 Btu/h, vì còn tùy theo các hãng sản xuất mà giá trị này dao động trong khoảng 8.000 – 10.000 Btu/h. Nên với cùng một thể tích và kết cấu phòng như nhau, khi lắp điều hòa nhiệt độ cùng một công suất HP nào đó, máy của hãng này có thể lạnh hơn hoặc kém lạnh hơn của hãng khác.

Trong các trường hợp tính tải lạnh cho các không gian khác như văn phòng làm việc, nhà hàng, thư viện, hội trường, hay siêu thị…chúng tôi đề nghị quý khách nên tìm đến những người hoặc kỹ thuật viên có chuyên môn để tư vấn sẽ đạt độ chính xác và an toàn hơn.

 ĐIỂM LƯU Ý QUAN TRỌNG:

♦ Khi bạn đã tính ra được công suất máy cần mua rồi, nên nhớ khi mua TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN mua máy có công suất thấp hơn để tránh trường hợp máy vận hành liên tục quá sức làm nóng máy và nhanh hư hỏng máy nén.

NÊN chọn máy có công suất nhỉnh hơn một tí là tốt nhất, tầm 0.3 – 0.5 HP, một phần dự phòng cho trường hợp đột xuất phòng tăng thêm số lượng người hoặc thiết bị tỏa nhiệt, một phần máy có công suất mạnh sẽ làm lạnh nhanh và đến lúc đạt độ lạnh tiêu chuẩn sẽ tự động vận hành máy nén để tiết kiệm điện, đồng thời máy cũng có thời gian nghỉ ngơi, đảm bảo độ bền lâu dài hơn.

=> Như vậy, Nam Lê đã hướng dẫn xong cách tính để tìm mua máy lạnh có công suất phù hợp nhất rồi. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho bạn biết được cách tính công suất máy lạnh phù hợp cho không gian mình đang cần lắp đặt. Và có thể tự mình tìm hiểu trước về sản phẩm của các hãng khác nhau trước khi quyết định chọn mua. Nếu cần hỗ trợ bất kỳ thông tin nào, chúng tôi luôn ở đây để giúp đỡ: