CÁCH THÁO ĐIỀU HÒA NHỐT GAS KHÔNG BỊ XÌ DÒ

banner min
banner dt

CÁCH THÁO ĐIỀU HÒA NHỐT GAS KHÔNG BỊ XÌ DÒ

Hướng dẫn cách tháo điều hòa máy lạnh không bị mất gas 100% an toàn chuyên nghiệp như thợ chỉ trong 5 bước tại nhà. Cùng thicongmaylanh.vn cập nhật thêm một số thông tin hữu ích sau đây nhé!

1. Chi tiết cách tháo máy lạnh không bị xì ga tại nhà đơn giản, chuyên nghiệp

CÁCH THÁO ĐIỀU HÒA
CÁCH THÁO ĐIỀU HÒA

Bất kỳ một máy lạnh điều hòa nào đều gồm dàn nóng và dàn lạnh, dàn nóng lắp đặt ngoài trời và dàn lạnh lắp đặt trong phòng. Dàn nóng và dàn lạnh được nối với nhau bằng ống đồng để di chuyển chất làm lạnh. Ống có đường kính nhỏ giúp luân chuyển freon ở trạng thái lỏng từ dàn lạnh ra ngoài. Ống đồng dày hơn chuyển khí từ ngoài vào dàn lạnh. Cách tháo điều hòa thiếu chuyên nghiệp của bạn có thể làm phát sinh nhiều vấn đề như sau:

 • Tắt đường ống trục sai cách có thể làm mất một phần hoặc toàn bộ freon.
 • Không khí chứa hơi ẩm sẽ xâm nhập vào đường ống và bộ trao đổi nhiệt, hơi ẩm không nén được sẽ xâm nhập và làm vô hiệu hóa máy nén
 • Việc rút ống đồng qua tường hoặc di chuyển có thể bị các hạt nhỏ rơi vào gây nên nhiều sự cố.
 • Các vết hàn của ống trên ren nếu bị hỏng thì việc sửa chữa sẽ tốn nhiều chi phí.
 • Ngắt kết nối sai dây và bạn không dán ký hiệu trên các thiết bị đầu cuối có thể sẽ kết nối không chính xác khi lắp máy điều hòa ở nơi mới.
 • Ống thoát nước giúp loại bỏ nước ngưng tụ bên trong ra ngoài dàn nóng. Nếu bạn cắt ống thoát nước quá ngắn sẽ ảnh hưởng đến việc thoát nước và có thể sẽ phải thay thế toàn bộ ống.
 • Khi vận chuyển máy điều hòa đến nơi mới rất dễ thất lạc các bộ phận nhỏ nên cần được cố định chắc chắn sau khi tháo rời.

Dụng cụ tháo lắp điều hòa tại nhà gồm những gì?

CÁCH THÁO ĐIỀU HÒA
CÁCH THÁO ĐIỀU HÒA

Các vật dụng cần chuẩn bị để bạn có thể tự tháo và vệ sinh máy lạnh, điều hoà bao gồm: kìm, mỏ lết, cờ lê, tua vít hai đầu, lục giác và băng dính loại khổ to.

Nhiều người đã không lắng nghe lời khuyên của những người thợ chuyên nghiệp nên đã tự ý tháo dỡ máy lạnh không đúng cách. Kết quả là rất nhiều sai lầm đáng tiếc xảy ra như điều hòa không bơm được freon hoặc bị rò rỉ và không được bơm đầy. Lúc này, việc lấp đầy hệ thống điều hòa bằng chất làm lạnh sẽ tốn một khoản chi phí không hề nhỏ. Chẳng hạn:

 • Bạn sẽ cần gọi thợ để kiểm tra tính toàn vẹn của các đường ống
 • Làm đầy máy điều hòa không khí công suất 4,5 kW với chi phí khoảng 935.000 đồng, với điều hòa công suất 7 kW sẽ lên đến 1.090.000 đồng.
 • Với máy điều hòa không khí gia đình thì việc làm này sẽ tiêu tốn ít nhất 1.246.000 đồng và còn phụ thuộc vào chất làm lạnh được sử dụng.

Hướng dẫn tháo dỡ điều hòa không khí đúng cách, điều quan trọng nhất là bạn cần thiết thiết kế của hệ thống tách rời, bao gồm một mạch kín chứa đầy chất làm lạnh. Bộ phận chính của máy điều hòa bao gồm máy nén, dàn bay hơi, bình ngưng, hệ thống ống đồng được kết nối với nhau.

Cách tháo máy điều hòa mà không làm mất freon thì bạn cần chuyển nó vào bình ngưng. Cụ thể, khi thiết bị đang hoạt động ở chế độ làm mát, bạn hãy ngắt van ở giữa điều hòa và đường ống mỏng. Trong khoảng 1 phút hoặc lâu hơn, chất làm lạnh sẽ được bơm đến bình ngưng và hãy đóng van ống dày để tắt dòng freon.

Bước 1: Bật máy lạnh hoặc điều hòa

Bật máy lạnh ở nhiệt độ khoảng 20-26 độ, để máy chạy một thời gian. Khi thấy cánh quạt cục nóng máy lạnh ngừng quay và nhiệt độ trong phòng duy trì ổn định thì ngưng.

Bước 2: Cách nhốt gas điều hòa

 • Dùng bút thử điện kiểm tra máy có bị rò điện hay không. Nếu không có vấn đề gì thì bạn dùng dao cắt phần giấy bọc bảo ôn, ống thải nước và cắt ống đồng rời khỏi cục nóng.
 • Sau đó dùng mỏ lết mở nắp bảo vệ khóa gas, rồi dùng lục giác khóa gas ở ống gas nhỏ và ống gas lớn.
 • Gas khi đã dồn hết về phía cục nóng là khi cánh quạt trên cục nóng đã ngừng chạy. Lúc này hãy dùng lục giác khóa đường ống nhỏ trước, đợi 5-10s thì khóa tiếp đường ống lớn. Đây cũng là cách để sửa máy lạnh không bị xì ga hiệu quả cho bạn.

Bước 3: Tắt điện và tháo các block (khối)

 • Dùng tuốc nơ vít tháo tấm ốp bảo vệ ở cục nóng ra để tháo dây cung cấp cho cục nóng: Đầu tiên, bạn cần tháo 4 ốc cố định cục nóng. Rồi dùng kìm giữ chặt ống đồng ở nơi sát với cục nóng nhất thật chặt rồi bẻ cho đứt. Sau đó tiếp tục cắt dây điện rồi tháo cục nóng ra khỏi giá đỡ cục nóng.
 • Tiếp đến bạn cần xử lý dàn lạnh: Cắt ống đồng, mở dây điện và cắt giấy bọc bảo ôn, ống nước thải. Cần tháo vít khoá trước khi tháo cục lạnh, đối với các máy có ốc vít khóa cố định giữa cục lạnh và giá đỡ. Vệ sinh cục nóng. Tuy nhiên, khi vệ sinh bạn bạn cần nắm rõ những lưu ý khi vệ sinh cục nóng để tránh hư hại cũng bị thương.

Bước 4: Tháo giá đỡ và ống đồng

Cách tháo điều hòa an toàn cần chú ý điều gì? Trước khi tháo dỡ các thiết bị bên ngoài của điều hòa, bạn cần ngắt kết nối ống đồng. Thực tế, đoạn ống đồng bị cắt không thể tái sử dụng được, vì thế bạn cần cắt ống cách vòi phun khoảng 200mm và bịt kín lại.

Tháo phần ống đồng dài nhất có thể. Để tiết kiệm chi phí máy lạnh, bạn hãy xem những giá đỡ còn tốt hay không. Nếu không thì hãy tháo dàn đỡ di chuyển theo máy lạnh.

Lưu ý là bạn cần tiến hành kiểm tra thiết bị, linh kiện lại một lần nữa, để đảm bảo có hư hại hay không hay cần phải vệ sinh định kỳ. Tiến hành vệ sinh máy lạnh đúng cách. Lời khuyên cho bạn là nên sử dụng túi vệ sinh máy lạnh trong quá trình vệ sinh.

Cách tháo dàn nóng điều hòa

Sau khi ngắt kết nối ống đồng thì cần loại bỏ lớp cách nhiệt. Theo quy định, những người thợ sẽ làm việc cùng nhau để tháo dỡ nhanh hơn, 1 người ở trong phòng và 1 người ở phía ngoài. Sau khi cắt điện, bạn có thể ngắt kết nối dây tại điểm kết nối và đừng quên đánh dấu vị trí đầu cuối của thiết bị.

Lúc này, ống sẽ được nắn thẳng để có thể di chuyển qua lỗ trên tường một cách dễ dàng và được vặn vào đầu cáp để tháo ra bên trong phòng. Sau đó, các đai ống giữ dàn nóng sẽ được tháo ra và nhanh chóng di chuyển dàn nóng ra khỏi bức tường của ngôi nhà.

Cách tháo máy nén điều hòa

z bafffadaabebaf
CÁCH THÁO ĐIỀU HÒA

Một số trường hợp chỉ cần tháo lắp dàn nóng, sửa chữa máy nén còn dàn lạnh vẫn giữ nguyên. Vì thế, bạn không được chạm vào các bộ phận bên trong của hệ thống tách rời. Lúc này, bạn cần thực hiện tháo máy nén đúng cách, cụ thể như sau:

 • Tháo nắp ra khỏi dàn nóng.
 • Ngắt toàn bộ ống hút và xả.
 • Ngắt kết nối hệ thống dây điện.
 • Tháo các chốt của bình ngưng và quạt.
 • Loại bỏ tụ điện ra khỏi khối.
 • Lối vào máy nén chần mở và tháo các chốt.

Nếu thực hiện đúng cách này thì việc tháo dỡ máy nén sẽ giảm thiểu nguy cơ hư hỏng đường ống cũng như những bộ phận khác. Các bộ phần trong vỏ dàn nóng cũng có khả năng sửa chữa nếu cần.

Tháo dàn lạnh của máy điều hòa có những yêu cầu riêng mà nếu không cẩn thận thì mọi nỗ lực của bạn sẽ trở thành vô ích. Một số trường hợp, sự bất cẩn của bạn có thể làm gãy các chốt, chẳng hạn như chốt hoặc kẹp để giữ dàn lạnh.

Tháo dàn lạnh của máy điều hòa không khí có những sắc thái rất riêng, nếu không biết mọi nỗ lực của bạn sẽ trở nên vô ích, và trong một số trường hợp, hành động bất cẩn có thể làm gãy các chốt khá mỏng, chẳng hạn như chốt hoặc kẹp giữ dàn lạnh trên ray.

Tháo dàn lạnh của hệ thống điều hòa chỉ có thể thực hiện được sau khi đã loại bỏ bảng điều khiển phía trước. Sau đó, bạn cũng nên chú ý ngắt kết nối các đường dây điện, đầu vào và đầu ra của freon. Việc tháo rời các dây kết nối cần được thực hiện một cách cẩn thận. Tốt nhất, những người thợ chuyên nghiệp, đã qua đào tạo mới được tiến hành công việc này.

Lối vào dàn lạnh được đóng bằng một nắp đậy, các chốt ép chặt vào tường nên chỉ có thể tiếp cận bằng tua vít có đầu nhọn và mỏng. Tất nhiên, trong quá trình thực hiện công việc này sẽ cần đến một người thợ khác giữ toàn bộ khối.

Sau khi tháo dàn lạnh sẽ tiến hành tháo tấm gắn, lúc này có thể tiếp cận dễ dàng đường cung cấp dây điện và ống freon được giấu ở một rãnh trong tường. Sợi dây được xoắn gọn gàng và xếp trong hộp đựng riêng để thuận tiện trong quá trình di chuyển.

Bước 5: Lắp đặt lại máy điều hòa nhiệt độ đúng cách

Sau khi đã vệ sinh xong hết các chi tiết của máy lạnh, bạn lấy tấm lưới lọc đã được vệ sinh để lau thật khô phần nước đọng rồi lắp lại vào máy lạnh. Bạn lưu ý lắp nhẹ nhàng cẩn thận, tránh làm hư hại máy.

Lắp đặt xong, bạn nên khởi động lại máy điều hoà xem thử máy có vận hành êm ái, hay có sự cố gì không. Nếu mọi thứ đều ổn định thì bạn đã thành công rồi.

2. Những lưu ý trong cách tháo điều hòa để vệ sinh

CÁCH THÁO ĐIỀU HÒA
CÁCH THÁO ĐIỀU HÒA
 • Đảm bảo mình đã ngắt toàn bộ cầu dao điện để tránh bị giật điện.
 • Nên ghi nhớ các chi tiết máy để khi tháo ra và lắp lại cho đúng với hình dáng ban đầu.
 • Khi vệ sinh máy lạnh, bạn phải thực hiện thật nhẹ nhàng để tránh làm hư hại máy, đồng thời tránh làm cho tay bị thương. Bởi các chi tiết máy rất sắc, có thể làm đứt tay.
 • Hãy chuẩn bị đồ bảo hộ thật tốt khi vệ sinh máy lạnh tại nhà.
 • Bạn nhớ thường xuyên vệ sinh máy điều hòa định kỳ, bảo dưỡng máy lạnh đúng cách để nâng cao tuổi thọ của máy và tiết kiệm điện.